VNPT xây dựng các giải pháp sẵn sàng hỗ trợ số hóa ngành Nông nghiệp

Thứ tư, 29/05/2024 - 16:28

Ngày 14/5/2024, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị chuyên đề “Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp”. Đây là một trong những Hội nghị số hóa đầu tiên về kinh tế ngành trong năm 2024 do Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số giao cho các Bộ ban ngành, nhấn mạnh vai trò quan trọng của hoạt động số hóa trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững của đất nước. Tại sự kiện này, Tập đoàn VNPT đã giới thiệu các sản phẩm, ứng dụng CNTT về hệ sinh thái nông nghiệp số.

Nông nghiệp đóng vai trò không thể thiếu trong việc đảm bảo an ninh lương thực và là nguồn cung cấp các sản phẩm thiết yếu phục vụ đời sống. Trong những năm gần đây, Ngành nông nghiệp của Việt Nam đã chủ động triển khai mạnh mẽ chuyển đổi số, nhất là ứng dụng công nghệ số vào thực tiễn như trí tuệ nhân tạo, quản trị dữ liệu, IoT, tự động hóa... vào hoạt động sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản đã giúp tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường và nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản Việt.

VNPT xây dựng các giải pháp sẵn sàng hỗ trợ số hóa ngành Nông nghiệp- Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cùng các đại biểu thăm quan gian trưng bày về các giải pháp Nông nghiệp thông minh của Tập đoàn VNPT

Tuy nhiên, công cuộc số hóa trong lĩnh vực nông nghiệp của nước ta đang đối mặt với không ít rào cản và thách thức như: nhận thức, kỹ năng ứng dụng công nghệ số còn hạn chế; sự kết nối, chia sẻ, liên kết giữa các bên liên quan như cơ quan quản lý nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp kinh doanh nông nghiệp, doanh nghiệp công nghệ, hợp tác xã, người nông dân còn chưa chặt chẽ, hệ thống hạ tầng công nghệ chưa đồng đều giữa các khu vực và vùng địa lý, thể chế đầu tư cho chuyển đổi số còn chưa đồng bộ… Vì vậy, Chính phủ, Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã nhận thấy rất rõ tính cấp thiết phải có những giải pháp toàn diện nhằm tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, ứng dụng số hóa nhanh và hiệu quả hơn nữa trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nhận thấy, Nông nghiệp là 1 trong 8 lĩnh vực được ưu tiên thực hiện chuyển đổi số (Theo Quyết định 749/QĐ-TTg ngày 03/6/2020 của Thủ tướng chính phủ về phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”), do đó “Thực hiện chuyển đổi số trong nông nghiệp phải dựa trên nhiều nền tảng khác nhau. Trong quá trình hợp tác với Bộ NN&PTNT cũng như các Ban ngành trong những năm gần đây, Tập đoàn VNPT đã dốc sức tập trung mọi nguồn lực nghiên cứu, ứng dụng và triển khai nhiều giải pháp về Nông nghiệp thông minh nhằm tháo gỡ những khó khăn và góp phầnv vào hoạt động chuyển đổi số thành công cho ngành Nông nghiệp nước nhà.

Theo ông Huỳnh Quang Liêm, Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT, chuyển đổi số Nông nghiệp là một bài toán khó và có nhiều lợi ích rất tốt cho Quốc gia nếu tất cả các thành phần đều tham gia được vào hệ sinh thái số. Bằng việc đầu tư phát triển Hệ sinh thái nông nghiệp số, VNPT kỳ vọng có thể xây dựng nên nền tảng nông nghiệp số quốc gia, giải quyết các vấn đề khó khăn của nền nông nghiệp Việt Nam. Đó sẽ là nền tảng liên kết chuỗi giá trị nông sản bền vững, giải được những khó khăn mang tính chất hệ thống và kết nối, nông sản đáp ứng được đa dạng thị trường quốc tế, mang khoa học vào nông nghiệp làm gia tăng giá trị nông sản, từ đó các doanh nghiệp dễ dàng hội nhập quốc tế, giảm thiểu rủi ro, người nông dân có thể làm giàu trên chính mảnh đất của mình.

VNPT xây dựng các giải pháp sẵn sàng hỗ trợ số hóa ngành Nông nghiệp- Ảnh 2.

Tại Hội nghị chuyên đề “Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp”, ông Ngô Diên Hy - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT đã trình bày những kiến nghị cho Hệ sinh thái Nông nghiệp số quốc gia dựa trên những nền móng của một hệ sinh thái do VNPT đã dày công xây dựng, đó là VNPT Green.

Đây là một hệ sinh thái toàn diện phục vụ cho quản lý nhà nước, cho người nông dân và hợp tác xã, các doanh nghiệp trong chuỗi giá trị nông sản, và các nhà khoa học, chuyên gia nông nghiệp.

Đối với kinh tế nông nghiệp số, số hoá đầy đủ toàn trình liên kết theo chuỗi giá trị nông sản, từ quản lý đầu vào, quản lý vùng sản xuất, chương trình liên kết nông dân, hệ thống kiểm soát nội bộ, hệ thống sản xuất minh bạch, truy xuất nguồn gốc, đảm bảo chất lượng, thương mại điện tử bán đầu vào, bán đầu ra, kết nối cung-cầu nông sản, bảo hiểm nông nghiệp số, tài chính nông hộ số.

Đối với xã hội nông nghiệp số, Nông hộ số, Tổ hợp tác số, Hợp tác xã số, liên hiệp hợp tác xã số, Doanh nghiệp nông nghiệp số, Nhà khoa học/chuyên gia nông nghiệp số, Chính quyền nông nghiệp số, mỗi đối tượng đều có các công cụ, giải pháp để giải quyết những thách thức, kết nội, cộng tác và phát triển kinh doanh trên nền tảng hệ sinh thái nông nghiệp số.

Định hướng đến 2025, hệ sinh thái nông nghiệp số VNPT sẽ kết nối với các hệ thống thông tin chính phủ nông nghiệp số nhằm hỗ trợ phía chính quyền điều phối, giám sát, cấp phát mã số vùng nuôi/trồng, quản lý sâu bệnh dịch hại, truy xuất nguồn gốc. Như vậy, việc triển khai hệ sinh thái nông nghiệp số sẽ tự động hình thành dữ liệu xã hội nông nghiệp, mang lại những giá trị về chất lượng, kinh tế cho các bên tham gia nền tảng.

Cũng tại Hội nghị chuyên đề “Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp”, VNPT có gian trưng bày giới thiệu các mô hình giải pháp chuyển đổi số ngành Nông nghiệp. Các giải pháp của VNPT sẽ góp phần giải quyết các vấn đề nông nghiệp hiện tại, thúc đẩy số hóa hướng tới một nền nông nghiệp thông minh, trách nhiệm và bền vững.

Giới thiệu doanh nghiệp

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ