Viettel ứng dụng AI để tối ưu vùng phủ, giải quyết bài toán dịch chuyển thuê bao dịp Tết Nguyên đan

Thứ sáu, 12/04/2024 - 11:24

Ngày 8-2-2024, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội - Viettel cho biết, công tác chuẩn bị hạ tầng mạng lưới cho Tết Giáp Thìn được các đầu mối triển khai từ rất sớm để chủ động đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng vào dịp Tết.

Viettel ứng dụng AI để tối ưu vùng phủ, giải quyết bài toán dịch chuyển thuê bao dịp Tết Nguyên đan- Ảnh 1.

Để đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng trong cả dịp Tết, Tổng công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks) đã chủ động quy hoạch định cỡ, bắt tay vào triển khai các giải pháp từ trước Tết 1 tháng. Đến thời điểm hiện tại, Viettel đã hoàn thành triển khai 15.000 giải pháp để bổ sung tài nguyên, sẵn sàng đáp ứng 120% lưu lượng dự kiến. Nổi bật trong số đó là 700 trạm mới, 1.000 trạm nhỏ, 100 xe cơ động và hơn 13.000 giải pháp nâng cấp cấu hình cao cho trạm BTS.

Tết Nguyên đán là dịp nhu cầu sử dụng dịch vụ viễn thông tăng đột biến. Theo ghi nhận từ hệ thống Viettel, những thay đổi về lưu lượng sử dụng cho thấy rõ xu hướng chuyển dịch mạnh mẽ từ thoại sang data của người dùng. Mặc dù lưu lượng cả 2 dịch vụ đều tăng so với ngày thường nhưng so với cùng kỳ những năm trước, lưu lượng thoại đã giảm và lưu lượng data tăng mạnh.

Ứng dụng AI giải quyết bài toán thuê bao dịch chuyển

Như thường lệ vào dịp cuối năm, hệ thống của Viettel đều ghi nhận sự chuyển dịch vị trí của lượng lớn thuê bao trên mạng lưới. Trong đợt Tết Nguyên đán 2023, Viettel ghi nhận 22 triệu lượt thuê bao di chuyển, tương đương với khoảng 15 triệu người dùng di động có hành vi di chuyển đường dài.

Năm nay, ước tính có khoảng 22,5 triệu lượt thuê bao di chuyển. Chỉ tính đến hết ngày 27 tháng Chạp năm Quý Mão, Viettel đã ghi nhận tổng cộng 11 lượt triệu thuê bao, tương đương gần 8 triệu khách hàng di chuyển. Ước tính ngày 28 Tết sẽ ghi nhận 3 triệu lượt thuê bao di chuyển, tăng gấp 3,5 lần so với ngày thường. Đây là ngày cao điểm nhất trong đợt nghỉ Tết năm nay. Trong đó, 5 tỉnh ghi nhận thuê bao di chuyển nhiều nhất là An Giang, Nghệ An, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa. Số lượng thuê bao di chuyển về các tỉnh này chiếm khoảng 25-40% thuê bao tại tỉnh trong ngày thường.

Để đảm bảo trải nghiệm khách hàng tốt nhất, cũng như giải quyết được bài toán thuê bao dịch chuyển và tập trung đông tại các điểm lễ hội, Viettel đã chủ động bổ sung khoảng 1.500 giải pháp/tỉnh để bổ sung tài nguyên.

Dịp Tết Nguyên đán 2024, dự kiến có gần 1.000 lễ hội sự kiện trên toàn quốc, với khoảng 12 triệu thuê bao tập trung. Đặc biệt, 400 điểm bắn pháo hoa, tăng gần 20% so với năm 2023 với hàng chục vị trí dự kiến sẽ tập trung hơn 100.000 người… là thách thức rất lớn cho đội ngũ kỹ thuật Viettel.

Đặc biệt, lần đầu tiên trong dịp Tết Nguyên đán này, Viettel đã ứng dụng AI trong việc tối ưu chất lượng mạng. Cụ thể, ứng dụng XO do các kỹ sư Viettel Networks phát triển có khả năng tự động tối ưu vùng phủ, tự động đưa ra cảnh báo, giải pháp và thực hiện hành động để đảm bảo vùng phủ tốt nhất. Ứng dụng XO đặc biệt hữu ích trong dịp Tết Nguyên đán, kịp thời tinh chỉnh vùng phủ khi thuê bao di chuyển trên toàn bộ mạng lưới, điều mà không thể thực hiện bằng sức người. Qua ghi nhận thực tế tại các vị trí áp dụng XO, vùng phủ tại mỗi trạm cải thiện 10%, tốc độ cải thiện 5% và các KPI cải thiện 10% so với trước kia.

Cửa hàng phục vụ xuyên Tết, “AI” hóa công tác tặng quà

Song song với việc chuẩn bị hạ tầng mạng lưới, hệ thống cửa hàng của Viettel trên toàn quốc sẽ mở cửa xuyên Tết phục vụ khách hàng.

Về nguồn nhân lực, Viettel duy trì bộ máy kỹ thuật trực 24/24 với 5.000 kỹ sư trực ứng cứu tại 1 thời điểm trên toàn quốc, đồng thời duy trì quân số 24/24 trên tất cả các kênh giải đáp, từ thoại, video call, mạng xã hội để đảm bảo tất cả yêu cầu của khách hàng được tiếp nhận và hỗ trợ ngay.

Không chỉ dừng lại ở việc đảm bảo chất lượng dịch vụ, Viettel đã triển khai hàng loạt chương trình chăm sóc khách hàng: "Hương vị Tết" của Viettel++ trên Myviettel với hàng ngàn sản phẩm đặc sản Tết theo vùng miền để khách hàng có thể đổi điểm nhận ưu đãi.

Cùng với đó, nhằm đáp ứng nhu cầu truy cập internet trên di động/tại nhà cũng như phục vụ nhu cầu giải trí dịp Tết Nguyên đán, Tổng công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) triển khai chương trình ưu đãi “TẾT A.I CŨNG CÓ QUÀ”.

 Theo đó, khách hàng đăng kí gói di động, internet Viettel, truyền hình TV360 trong thời gian từ nay đến ngày 15-3-2024 sẽ được nhận ngay 5% điểm tiêu dùng Viettel++ trên giá cước thực tế (gấp 10 lần so với thông thường). Như vậy, khi lắp đặt internet Viettel và thanh toán cước cả năm, khách hàng sẽ nhận ngay tới 100.000 điểm Viettel++ để đổi ra data, phút gọi, voucher mua sắm. Đồng thời, khách hàng còn nhận được một mã dự thưởng để tham gia chương trình quay số với giải thưởng là 50 điện thoại Samsung Galaxy ZFlip5 (8GB & 512GB) và 20 giải tiền mặt trị giá 50 triệu đồng/giải.

Để nhận quà Tết từ Viettel, đối với dịch vụ di động: Khách hàng chỉ cần soạn KM gửi 191, hệ thống của Viettel sẽ gửi gói cước ưu đãi đặc biệt dành riêng cho từng người. Đối với dịch vụ Internet, khách hàng hòa mạng mới hoặc nâng cấp lên gói cao hơn tại https://viettel.vn/internet-truyenhinh/toan-trinh. Ngoài ra, khi khách hàng lắp đặt mới dịch vụ TV360 trên TV hoặc đăng ký mới gói tháng trên di động (soạn DK30 gửi 1331) cũng sẽ nhận được quà Tết từ chương trình.

Đặc biệt, khách hàng đến giao dịch tại tất cả các cửa hàng của Viettel trong dịp Tết đều được tham gia chương trình “Kết nối tình thân - Lộc xuân ngập tràn” với nhiều phần quà bằng hiện vật có giá trị.

Bên cạnh việc tặng quà Tết cho các khách hàng sử dụng dịch vụ trong nước, nhân dịp Tết đến, xuân về, Viettel cũng đang có chương trình tặng quà cho các khách hàng sử dụng dịch vụ Chuyển vùng quốc tế (roaming), theo đó, chỉ với 5.000 điểm Viettel++, 20.000 khách hàng đầu tiên có thể đổi lấy voucher hoàn tiền 20% phí đăng ký các gói cước Roaming 5 ngày đi Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia hoặc Thái Lan.

P.V

Giới thiệu doanh nghiệp

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ