Viettel tiếp tục được cấp 4 bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ

Thứ hai, 08/05/2023 - 10:13

Viettel là doanh nghiệp Việt Nam có nhiều bằng sáng chế được bảo hộ độc quyền tại Mỹ nhất, bao trùm trên cả 3 lĩnh vực quân sự, dân sự và viễn thông. Trong đó, 20,5% sáng chế khoa học của Viettel có tác giả là phụ nữ.

20230708-A-1.jpg
20,5% sáng chế khoa học của Viettel có tác giả là phụ nữ
 
Ngày 26-4, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel) cho biết, trong 4 tháng đầu năm 2023, Viettel đã được Cơ quan quản lý Sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp bằng 4 sáng chế độc quyền tại Mỹ; nâng tổng số lượng sáng chế được cấp tại Mỹ lên con số 23 sáng chế.
 
Thông tin từ Viettel cho biết, chỉ riêng trong năm 2022 và quý 1-2023, Viettel có thêm 14 sáng chế độc quyền tại Mỹ, cao hơn 1,5 lần tổng số sáng chế độc quyền được cấp trong 3 năm trước đó. Viettel hiện là doanh nghiệp Việt Nam có nhiều bằng sáng chế được bảo hộ độc quyền của Mỹ nhất, bao trùm trên cả 3 lĩnh vực quân sự, dân sự và viễn thông.
 
Theo Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Viettel là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực đăng ký sáng chế tại Việt Nam với 505 đơn đăng ký sáng chế và 94 văn bằng sáng chế được cấp. Tốc độ tăng trưởng bình quân đơn đăng ký sáng chế của Viettel gấp 1,5 lần so với tốc độ này của toàn Việt Nam, giai đoạn 2017-2022.
 
Với mục tiêu trở thành tập đoàn công nghệ toàn cầu, Viettel đặt mục tiêu thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học để các sản phẩm Make in Vietnam, Made by Viettel phát triển song hành cùng thế giới. Các giải pháp kỹ thuật được đăng ký sáng chế đều là các giải pháp mang tính thực tiễn và ứng dụng cao trong lĩnh vực đăng ký. Trong số các sáng chế của Viettel, các sáng chế có tác giả là nữ chiếm 20,5%. Tại Viettel, phụ nữ tham gia hầu hết các hoạt động nghiên cứu khoa học của tập đoàn.
 
4 sáng chế vừa được cấp bằng bảo hộ độc quyền tại Mỹ
 
- “Cơ cấu mở cánh và phương pháp thiết kế xi lanh khí nén và lò xo truyền động” của Viện Hàng không Vũ trụ Viettel
 
- “Bộ ghép bốn cổng sử dụng mạch vi dải kết hợp với các mạch bù trên băng tần siêu rộng” của Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel
 
- “Hệ thống mã hóa phân cực và phương pháp tính toán song song cho hệ thống mã hóa phân cực” của Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel
 
- “Phương pháp hạn chế ảnh hưởng của nháy đường truyền lên hiệu năng hoạt động của thiết bị mạng” của Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel
 

Giới thiệu doanh nghiệp

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ