Thúc đẩy chuyển đổi số ngành nông nghiệp bằng hệ thống thông tin chuyên ngành VNPT AIMS

Thứ tư, 09/08/2023 - 09:53

Nông nghiệp được xem là ngành trọng điểm của Việt Nam, đóng góp lớn vào nền kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội cho hàng triệu người dân. Xây dựng một hệ thống thông tin chuyên ngành cho lĩnh vực nông nghiệp được xem là tối quan trọng để nâng cao hiệu suất và định hình tương lai bền vững cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

 

dst8-02.jpg

 

Tại sao cần xây dựng hệ thống thông tin chuyên ngành cho lĩnh vực nông nghiệp?
Trong ngành Nông nghiệp, thông tin không chỉ quan trọng cho nhà nông mà còn cho các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và các tổ chức nghiên cứu. Thông tin không chính xác có thể dẫn đến những quyết định sai lầm và thiếu hiệu quả trong quản lý, sản xuất và tiêu thụ nông sản, thủy hải sản.
Tuy nhiên, thông tin về ngành Nông nghiệp hiện nay đang bị phân tán trên nhiều nguồn khác nhau, gây khó khăn cho người dùng trong việc tiếp cận và tìm kiếm, cản trở quá trình trao đổi thông tin, giao lưu kinh nghiệm và cập nhật những xu hướng mới. Các đợt phong tỏa do dịch Covid-19 vừa qua làm đứt gãy chuỗi sản xuất, đứt gãy thị trường, đứt gãy thông tin, cùng với thực trạng sản xuất manh mún nhỏ lẻ, thông tin số liệu cập nhật không kịp thời đã gây khó khăn cho sự chỉ đạo, điều hành chung của Chính phủ, của bộ, ngành, địa phương…
Từ đó, yêu cầu cấp thiết đặt ra là cần xây dựng một hệ thống thông tin chuyên ngành cho lĩnh vực nông nghiệp, qua đó cung cấp thông tin chính xác và kịp thời về sản xuất nông nghiệp, kỹ thuật canh tác, chăm sóc cây trồng, phòng chống dịch bệnh và sâu bệnh, quản lý tài chính, thị trường và tiếp cận nguồn vốn; hỗ trợ quyết định và định hướng phát triển ngành nông nghiệp thông qua việc phân tích và cung cấp dữ liệu thống kê, dự đoán xu hướng thị trường.
Đồng thời, hệ thống thông tin quản lý khi ra đời còn giúp tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu, chuyên gia và nhà quản lý trong trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức và tạo ra những giải pháp đột phá cho lĩnh vực nông nghiệp. Không chỉ vậy, nó còn góp phần nâng cao chất lượng và giá trị của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế thông qua việc cung cấp thông tin về chứng nhận sản phẩm, quy trình sản xuất và các tiêu chuẩn chất lượng.
VNPT AIMS - đồng hành cùng chuyển đổi số toàn ngành nông nghiệp
Nông nghiệp là một trong 8 lĩnh vực được ưu tiên thực hiện chuyển đổi số theo Quyết định 749/QĐ-TTg ngày 3-6-2020 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, do đó, thực hiện chuyển đổi số trong nông nghiệp phải dựa trên nền tảng dữ liệu. Tập trung xây dựng các hệ thống dữ liệu lớn của ngành như về đất đai, cây trồng, vật nuôi, thủy sản trong nông nghiệp là bước phải thực hiện đầu tiên trong quá trình chuyển đổi số toàn ngành nông nghiệp.
Thấu hiểu tầm quan trọng của việc xây dựng cơ sở dữ liệu dựa trên nền tảng số trong nông nghiệp, thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với Tập đoàn VNPT huy động các nguồn lực tổng hợp, triển khai đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số ngành nông nghiệp. Trong đó, VNPT AIMS là hệ thống quản lý thông tin ngành nông nghiệp do Tập đoàn VNPT nghiên cứu và phát triển với sứ mệnh đáp ứng yêu cầu quản lý toàn diện tất cả lĩnh vực trong ngành này, cung cấp những giải pháp thông tin hiện đại và tin cậy để thúc đẩy phát triển nông nghiệp hiệu quả và bền vững.
Dữ liệu trên hệ thống VNPT AIMS được đồng bộ liên tục, kết nối trực tiếp với các hệ thống quản lý chuyên ngành, trung tâm giám sát điều hành ngành nông nghiệp, giúp cơ quan quản lý giảm bớt thời gian thu thập, báo cáo, thống kê số liệu của ngành theo từng lĩnh vực, hỗ trợ ra quyết định kịp thời và chính xác.
Thông qua VNPT AIMS, các bộ, ban, ngành liên quan có thể quản lý toàn diện tất cả lĩnh vực thuộc ngành nông nghiệp, đánh giá được tình hình quản lý và nắm được các thông tin chính xác về cây trồng, vật nuôi, thủy sản, dịch bệnh, kỹ thuật, sản xuất, mùa vụ... một cách tổng quan, từ đó đưa ra những định hướng để đẩy mạnh phát triển ngành này.
Hơn nữa, VNPT AIMS góp phần quan trọng trong việc chuyển đổi số ngành nông nghiệp và tích hợp cơ sở dữ liệu dùng chung về chuyển đổi số của tỉnh, thành phố, thúc đẩy doanh nghiệp và người dân tham gia các hoạt động trong nông nghiệp toàn diện, tăng cường ứng dụng công nghệ số vào quy trình sản xuất.
Đối với người dân và doanh nghiệp, VNPT AIMS mang đến nhiều lợi ích đáng kể. Được phát triển trên cả ứng dụng web và di động, người dân có thể dễ dàng khai thác các thông tin đa lĩnh vực trong ngành nông nghiệp, tiết kiệm thời gian và cắt giảm giấy tờ trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, người dân còn được hỗ trợ thông qua các buổi tập huấn, tư vấn trực tuyến và tài liệu từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực.
VNPT AIMS cam kết đem lại giải pháp quản lý thông tin hiệu quả và nâng cao hiệu suất ngành nông nghiệp. Với sự kết hợp giữa công nghệ tiên tiến và sự hiểu biết sâu sắc về nhu cầu của người dân và doanh nghiệp, VNPT AIMS là giải pháp góp phần định hình tương lai bền vững cho ngành nông nghiệp Việt Nam trong tương lai.
Văn Chiến ST

Giới thiệu doanh nghiệp

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ