Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng: Mong VTC chuyển đổi số toàn diện, sớm trở thành hình mẫu trong khối DNNN

Thứ ba, 19/07/2022 - 09:54

Chiều 15/7/2022 Tổng công ty VTC đã tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, Lãnh đạo một số đơn vị thuộc bộ và toàn thể lãnh đạo chủ chốt của Tổng công ty VTC.

20220719-A-1.jpg
Thay mặt, Tổng  công ty VTC, Tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Bảo đã báo cáo sơ kết tình hình sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. 
   
20220719-A-2.jpg
Tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Bảo báo cáo tại Hội nghị

Tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Bảo cho biết, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tạo nên những thay đổi mạnh mẽ trong hoạt động sản xuất kinh doanh, ý tưởng kinh doanh, con đường chinh phục ước mơ dễ dạng hơn.
 
Hoạt động của người dùng trên các nền tảng mạng xã hội lớn như Facebook, Tiktok cũng như giao dịch online ngày càng phát triển, dẫn đến thương mại điện tử và truyền thông trực tuyến có cơ hội mở rộng kinh doanh.

Một số dịch vụ vẫn duy trì được lượng khách hàng trung thành ở mức ổn định. Triển khai nhiều sự kiện vận hành, đưa ra nhiều ý tưởng mới, các dự án thay đổi để phù hợp hơn với nhu cầu và thu hút người dùng.

Tiếp tục triển khai đàm phán với các đối tác trong và ngoài nước về các nguồn game, đa dạng hóa các sản phẩm.

VTC Netviet đã hoàn thành nghiên cứu, xây dựng phương án nâng cấp hệ thống server, phần mềm tăng hiệu năng của nền tảng và đưa vào vận hành nền tảng học trực tuyến mở đại trà (MOOCs).

VTC hoạt động trong lĩnh vực nội dung số và truyền hình nên có cơ sở nhất định để triển khai kinh doanh dịch vụ điện toán đám mây.

Bên cạnh thuận lợi cũng còn nhiều khó khăn như cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cũng luôn đặt ra cho doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp công nghệ số như VTC những thách mới, luôn phải không ngừng thay đổi, dễ bị đào thải để nhường chỗ cho những cá thể linh hoạt và nhạy bén hơn.

Dịch vụ truyền hình tiếp tục thay đổi mạnh từ truyền hình truyền thống sang truyền hình trên hạ tầng Internet. Dịch vụ truyền dẫn gặp nhiều đối thủ cạnh tranh lớn có hạ tầng cung cấp dịch vụ hoàn chỉnh, chính sách tài chính linh hoạt.
 
20220719-A-4.jpg
 
Toàn cảnh Hội nghị

 

 
Các nền tảng và dịch vụ mới đang trong giai đoạn nghiên cứu, xây dựng và triển khai thử nghiệm, chưa hoàn thiện về mặt nội dung, nên chưa có doanh thu và lợi nhuận.

Việc đầu tư cho các lĩnh vực trung gian thanh toán, truyền hình OTT, dịch vụ CNTT đòi hỏi nguồn lực lớn, dài hạn; các loại hình sản phẩm, dịch vụ mới, mô hình kinh doanh mới mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Dự án Cổng game dân gian còn gặp nhiều khó khăn, phải thay đổi định hướng sản phẩm để phù hợp với sự cấp phép của Bộ. Ngoài ra, giấy phép bản quyền chưa được thông qua, nên giấy phép của Cổng game chuyển đổi sang nhóm G1 chưa được phê duyệt.

Khoản nợ với Đài VTC, công nợ gói truyền hình đối ngoại của Netviet,... chưa có phương án trả nợ khả thi đã làm cho tình hình tài chính gặp nhiều khó khăn, phát sinh chi phí lãi vay, ảnh hưởng tới lợi nhuận của đơn vị.

Giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng sắp hết hạn và chưa thực hiện gia hạn xong nên ảnh hướng trước mắt tới việc đấu thầu và cung cấp dịch vụ.

Việc thực hiện nghiệm thu, thanh quyết toán dịch vụ PTTH Internet đã thực hiện năm 2021 với chi phí dở dang chưa quyết toán lên tới hơn 29 tỷ đồng chưa được giải quyết. 

Tuy nhiên với sự nỗ lực của toàn thể cán bộ nhân viên VTC, kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2022 của Tổng công ty như sau: Về doanh thu hợp nhất toàn Tổng công ty ước đạt 922 tỷ đồng đạt 40,27% KH năm, hoàn thành 146,21% so với cùng kỳ năm 2021.
Về lợi nhuận: Lợi nhuận sau thuế ước đạt 15,06 tỷ đồng, hoàn thành 40,84% kế hoạch năm, bằng 99,67% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, kết quả hoạt động kinh doanh của Công ty mẹ Tổng công ty doanh thu: Ước đạt 685 tỷ đồng, hoàn thành 38,9% kế hoạch năm. Trong đó doanh thu dịch vụ nội dung số đạt 571,2 tỷ đồng hoàn thành 37,7%, dịch vụ truyền hình đạt 101,7 tỷ đồng hoàn thành 53,6%, dịch vụ khác 12,1 tỷ đồng hoàn thành 22,0% kế hoạch năm. Lợi nhuận sau thuế: đạt 9 tỷ đồng, hoàn thành 45,29% kế hoạch năm.

Về phương hướng hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm, Tổng công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kinh doanh trên tất cả các lĩnh vực, nỗ lực hoàn thành kế hoạch được giao. Về cơ bản sẽ làm tốt nhất có thể tất cả các dịch vụ hiện có, đồng thời ra mắt những dịch vụ mới… 
Về kiến nghị, Tổng công ty VTC đề xuất Bộ giải quyết những vấn đề sau: Kiến nghị Bộ TT&TT hỗ trợ để làm việc với các cơ quan có thẩm quyền thực hiện ký hợp đồng, nghiệm thu, thanh quyết toán dịch vụ PTTH qua mạng Internet cho người Việt Nam ở nước ngoài đã thực hiện năm 2021.

Kiến nghị Bộ TT&TT quyết định công bố nền tảng số quốc gia đối với nền tảng MOOCS. Kiến nghị Bộ TTTT xử lý các máy chủ game lậu. Kiến nghị Bộ TT&TT giao nhiệm vụ phát triển, hoàn thiện nền tảng cung cấp thông tin nguồn và quản lý, giám sát, đánh giá hiệu quả hoạt động thông tin cơ sở. Kiến nghị Bộ TT&TT hỗ trợ giải quyết công nợ của Đài VOV, Đài VTC. 

Bên cạnh báo cáo của Tổng giám đốc, Hội nghị đã được nghe 3 tham luận đến từ 3 đơn vị thành viên thuộc Tổng công ty VTC như VTC Intecom, VTC Pay, VTC Netviet. Các tham luận này đã trình bày những nội dung rất sát thực tế, cũng như có những kiến nghị cụ thể với đoàn công tác của Bộ. 
20220719-A-3.jpg
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng: Mong VTC chuyển đổi số toàn diện sớm trở thành hình mẫu trong khối doanh nghiệp nhà nước

Phát biểu tại đây, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng đánh giá rất cao nỗ lực mà Tổng công ty VTC trong thời gian qua, đó là đã đạt được kết quả doanh thu lợi nhuận trong điều kiện còn nhiều khó khăn về chính sách về thị trường. Thứ trưởng chỉ đạo Tổng công ty cần thực hiện các nhiệm vụ sau: Tổng công ty cần thực hiện chuyển đổi số toàn diện sớm trở thành hình mẫu trong khối doanh nghiệp nhà nước. Trở thành đơn vị tư vấn xuất sắc về chuyển đổi số, trong đó tập trung công tác huấn luyện, đào tạo. Sớm hoàn thành nền tảng học trực tuyến nguồn mở đại trà. Trong tháng 7 phấn đấu ra mắt công chúng một số dịch vụ mới. Chuẩn bị nội dung báo cáo về những vấn đề vướng mắc liên quan đến cổng thanh toán trực tuyến VTC Pay…  

Tại đây, đại diện mốt số đơn vị thuộc Bộ đã phát biểu và cam kết sẽ ghi nhận và đồng hành cùng VTC để tháo gỡ những khó khăn về chính sách tạo môi trường kinh doanh an toàn và phát triển.

Giới thiệu doanh nghiệp

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ