Nhiều hoạt động hấp dẫn trong Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024

Thứ tư, 10/04/2024 - 09:20

Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024 sẽ được tổ chức vào 19h00 ngày 17/4 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.

Ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục xuất bản, In và Phát hành phát biểu tại họp báo thường kỳ của Bộ Thông tin và Truyền thông

Ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục xuất bản, In và Phát hành phát biểu tại họp báo thường kỳ của Bộ Thông tin và Truyền thông

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 4 của Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Nguyên - Cục trưởng Cục xuất bản, In và Phát hành cho biết, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4) hằng năm đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo bạn đọc trong cả nước, thực sự trở thành nét đẹp văn hóa và có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Đây cũng là dịp để tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình trong hoạt động xuất bản, phát triển văn hóa đọc trên các phương tiện truyền thông, báo chí, nền tảng công nghệ, mạng xã hội nhằm lan tỏa sâu rộng giá trị của sách, của văn hóa đọc trong cộng; kết nối bạn đọc trong nước và nước ngoài; góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, phát huy những giá trị đạo đức, truyền thống hiếu học của dân tộc.Trên cơ sở huy động các nguồn xã hội, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba được tổ chức theo hướng đa dạng, phong phú, kết hợp các hoạt động truyền thống với phương thức tổ chức hiện đại theo xu thế phát triển của các nền tảng công nghệ, chuyển đổi số như: Hội sách trực tiếp; Hội sách trực tuyến trên các nền tảng công nghệ; Hội sách trực tiếp kết hợp với trực tuyến; Hội sách thanh toán không sử dụng tiền mặt; đổi điểm thưởng tích lũy của khách hàng tại một số ngân hàng thương mại lấy quà tặng bằng sách; kết hợp truyền thông, quảng bá sách và văn hóa đọc trên các chuyên mục báo điện tử, mạng xã hội.

Các chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024, với các thông điệp: "Sách hay cần bạn đọc"; "Sách quý tặng bạn"; "Tặng sách hay - Mua sách thật"; "Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe" sẽ được tổ chức trong suốt tháng 4 năm 2024, trong đó trọng tâm từ ngày 17/4 - 1/5/2024.

Cụ thể, lễ khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba sẽ được tổ chức vào 19h00 ngày 17/4 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (số 58 phố Quốc Tử Giám, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội).

Trong khuôn khổ lễ khai mạc, Cục Xuất bản, In và Phát hành, Cục Thông tin Đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội (Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám) tổ chức trưng bày triển lãm các bộ sách quý về Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám; ảnh và sách về đất nước con người Việt Nam trên các phiên bản điện tử hiện đại và các ấn bản trực tiếp.

Hội chợ Sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ ba cũng sẽ có nhiều sự kiện tọa đàm, giới thiệu sách; giao lưu tác giả, tác phẩm; chương trình nghệ thuật tiêu biểu... nhằm cung cấp cho bạn đọc và du khách tham quan nhiều trải nghiệm thú vị, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân đến với hội sách.

Trong thời gian diễn ra Hội sách chào mừng (từ ngày 17 - 21/4/2024), các đơn vị xuất bản, phát hành sẽ tổ chức nhiều chương trình khuyến mại, giờ vàng tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho bạn đọc cả trực tiếp lẫn trực tuyến nhằm cổ vũ, khuyến khích bạn đọc mua và đọc sách.

Cục Xuất bản, In và Phát hành cũng phối hợp với Cục Thông tin đối ngoại và các nhà xuất bản cùng các cơ quan liên quan tổ chức triển lãm, hội chợ sách online trên nền tảng số quốc gia vietnam.vn (từ ngày 15 - 30/4/2024) với chủ đề "Sách hay tìm bạn đọc" phục vụ đối tượng là người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Triển lãm sẽ trưng bày các cuốn sách có giá trị cao thuộc các chủ đề: Tuyên truyền chủ đường lối của Đảng, Nhà nước; sách của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước…; các tác phẩm, công trình nghiên cứu về văn hóa, văn học nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam; các tác phẩm, công trình nghiên cứu được viết và xuất bản bằng tiếng nước ngoài đã xuất bản trong thời gian qua.

Nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, đặc biệt là phong trào đọc sách trong thế hệ trẻ, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi, hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức, góp phần xây dựng xã hội học tập, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức lễ phát động Ngày đọc sách trong Thanh niên chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024 vào ngày 19/4 /2024 tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Nhân dịp lễ phát động Ngày đọc sách trong thanh niên, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ trao Kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ cho các đồng chí đã có nhiều thành tích đóng góp vào sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ; đại diện các đơn vị xuất bản sẽ trao tặng tặng tủ sách cho một số đơn vị đào tạo và tổ chức nhiều hoạt động trưng bày, giới thiệu sách.

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, các Bộ, ngành, tổ chức hội, đoàn thể Trung ương sẽ tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, thiết thực nhằm đẩy mạnh và phát triển văn hóa đọc trong từng cơ quan, đơn vị, nhà trường cũng như toàn xã hội. Tại các địa phương, với lực lượng nòng cốt là Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng hệ thống thư viện, các nhà xuất bản, doanh nghiệp phát hành xuất bản phẩm trên địa bàn, nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, thiết thực chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba năm 2024 gắn với nhiệm vụ chính trị và các ngày lễ lớn trong năm 2024 sẽ được tổ chức trong Tháng 4 năm 2024.


(Vietnam.vn)

Giới thiệu doanh nghiệp

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ