Ngăn chặn các cuộc tấn công mạng hiệu quả nhờ hệ thống ARTEMIS

Thứ tư, 03/03/2021 - 14:11

Là một trong số 18 sản phẩm lọt vào Chung khảo Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 lĩnh vực Công nghệ thông tin, hệ thống ARTEMIS là một giải pháp hiệu quả giúp người quản trị hệ thống mạng phát hiện sớm và ngăn chặn các cuộc tấn công mạng một cách kịp thời.

unnamed-20210301161620.jpg
Trong những năm gần đây, các cuộc tấn công mạng đã diễn ra ngày một thường xuyên với cường độ tăng cả về tần suất cũng như thời gian tấn công, gây ra các tổn thất không nhỏ đối với dịch vụ trực tuyến, hành chính công, hay dịch vụ mạng có liên quan, chỉ trong quý III năm 2020, Việt Nam đã phải chịu hơn 1562 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin. 
 
Theo báo cáo Internet của Cisco (Cisco Annual Internet Report) 2018-2023 cho thấy tần suất các cuộc tấn công DoS/ DDoS đã tăng hơn 2.5 lần trong khoảng thời gian 3 năm gần đây, và các cuộc tấn công diễn ra với quy mô ngày càng lớn, tiếp cận 1 Gbps, cho thấy các cuộc tấn công này hoàn toàn có thể làm tê liệt hoạt động cung cấp dịch vụ của các công ty, cơ quan, tổ chức Nhà nước. 
 
Ngoài ra, với sự tăng trưởng mạnh của người dùng Internet, các thiết bị thông minh, sự phổ biến của công nghệ đám mây khiến cho các cuộc tấn công mạng càng gây ra những tổn thất không nhỏ cho cá nhân, cơ quan, tổ chức. 
 
Với mong muốn giúp phát hiện, ngăn chặn các cuộc tấn công kịp thời để giảm thiểu hậu quả có thể xảy ra của các cuộc tấn công này, đặc biệt với quy mô và cường độ tấn công mạng nhiều như ngày nay, nhóm bạn gồm 6 thành viên đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm: Nền tảng phát hiện tấn công mạng dựa trên các mô hình học máy (ARTEMIS), tham gia Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 lĩnh vực Công nghệ thông tin và là một trong 18 sản phẩm lọt vào Chung khảo.
 
Sản phẩm Nền tảng phát hiện tấn công mạng dựa trên các mô hình học máy - ARTEMIS được ra đời với mục đích tích hợp các giải thuật học máy và mô hình học sâu vào hệ thống phát hiện xâm nhập mạng để giải quyết vấn đề phòng chống, phát hiện các cuộc tấn công mạng một cách nhanh chóng, hiệu quả, có độ chính xác cao. Bên cạnh đó, ARTEMIS cung cấp giao diện trực quan cho người quản trị hệ thống mạng để theo dõi các sự kiện xảy ra, quản lý lưu lượng mạng hệ thống. Từ đó đưa ra được các quyết định, giải pháp để phòng chống, ngăn chặn các cuộc tấn công mạng.
 
Tính năng của ARTEMIS là nền tảng IDS ứng dụng các kỹ thuật Trí tuệ nhân tạo tiên tiến, đáp ứng đầy đủ tính năng của một hệ thống phát hiện xâm nhập bất thường mạng và cung cấp cho người quản trị mạng giao diện quan sát, giám sát rõ ràng, dễ sử dụng.
 
Theo tác giả, sản phẩm có thể dễ dàng triển khai tại tất cả các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức. Cụ thể, ARTEMIS client sẽ được cài đặt tại các trạm/ hệ thống mạng của các doanh nghiệp, còn ARTEMIS master sẽ được triển khai tập trung giúp thu thập thông tin xử lý từ ARTEMIS client qua đó đưa ra các thông số tổng quan, tình hình tấn công mạng tại các trạm/ hệ thống mạng thông qua website của hệ thống, các đơn vị sẽ truy cập vào web app, mobile app để xem và theo dõi tình hình tấn công mạng của đơn vị của mình, mô hình triển khai security-as-service.
 
Có thể thấy, hiện nay trên thị trường các sản phẩm về ATTT chủ yếu là các sản phẩm do các công ty nước ngoài phát triển, việc tích hợp/ sử dụng các sản phẩm này tại các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam sẽ còn nhiều e ngại, đặc biệt khi người quản trị không thể can thiệp bên trong công nghệ lõi, không biết được hệ thống có thực sự đảm bảo an toàn thông tin dữ liệu doanh nghiệp hay không. 
 
Tuy nhiên, nhóm tác giả hệ thống ARTEMIS tin rằng với sản phẩm được phát triển hoàn toàn bởi các kỹ sư Việt Nam, làm chủ công nghệ lõi sẽ có tiềm năng ứng dụng sâu và rộng trong thị trường Việt Nam, đặc biệt các đơn vị, cơ quan Nhà nước khi mà các hệ thống an ninh mạng, nhân lực về an ninh mạng đang còn yếu và thiếu như hiện nay.
Giải thưởng Nhân tài Đất Việt do Hội khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT và Báo Dân trí đồng tổ chức. Đánh dấu chặng đường 16 năm phát triển, với chủ đề “Sức mạnh chuyển đổi Số” nhằm tìm kiếm ngày càng nhiều sản phẩm góp phần thiết thực cho mục tiêu Chuyển đổi Số Quốc gia, đồng thời đưa các sản phẩm ứng dụng vào thực tiễn, giúp giải quyết các vấn đề cấp bách như dịch bệnh, thiên tai, môi trường…
Thông tin chi tiết về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt được đăng tải đầy đủ trên Website chính thức của Giải thưởng: https://nhantaidatviet.dantri.com.vn/; www.nhantaidatviet.vnpt.vn; trên Tạp chí điện tử VnMedia (http://vnmedia.vn) và trên Báo điện tử Dân trí (w
Minh Ngọc (Vnmedia)

Giới thiệu doanh nghiệp

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ