eSports Việt Nam tranh tài tại ASIAD 19

Thứ hai, 02/10/2023 - 10:24

20231002-A-4.jpg

 

Đại hội thể thao châu Á lần thứ XIX - ASIAD 19 diễn ra từ ngày 23/9 - 8/10/2023 tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Đại hội thể thao châu Á lần thứ XIX - ASIAD 19 là kỳ đại hội đầu tiên đưa Thể thao điện tử (eSports) vào nội dung thi đấu tranh huy chương chính thức. 

Trước đó, eSports từng xuất hiện với vai trò là bộ môn thi đấu trình diễn của ASIAD 18 tại Jakarta, Indonesia vào năm 2018. Trong tổng số 7 bộ môn eSports được công bố tại kỳ Đại hội lần này, Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự 6 bộ môn; trong đó, có 2 tựa game do VNGGames phát hành là PUBG Mobile và Liên Minh Huyền Thoại. Đây đều là những tựa game có lượng khán giả theo dõi đông đảo tại Việt Nam và toàn thế giới.

Nhằm giúp Đội tuyển eSports Quốc gia Việt Nam học hỏi, cọ xát để có chiến lược phù hợp trước khi thi đấu chính thức, nhiều hoạt động quan trọng cũng đã được Hội Thể thao điện tử & Giải trí Việt Nam và VNG triển khai. Hai bên phối hợp chặt chẽ trong khâu tuyển chọn, đánh giá năng lực các vận động viên thông qua các kế hoạch tập huấn, thi đấu giao hữu.

Theo thông tin, Đội tuyển Quốc gia Việt Nam cũng đã có trận đấu giao hữu với Đội tuyển Quốc gia Hàn Quốc ở bộ môn Liên Minh Huyền Thoại vào ngày 11/9. VNG đã đưa ra những tham vấn về mặt chuyên môn, chiến lược và hỗ trợ chi phí đến các vận động viên Việt Nam trong suốt quá trình tham gia thi đấu.

Tổng thư ký Hội Thể thao điện tử & Giải trí Việt Nam Đỗ Việt Hùng chia sẻ: “ASIAD 19 sẽ là cơ hội để Thể thao điện tử Việt Nam nói chung và các nhà phát hành game ở nước ta nói riêng quan sát, học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm. Từ đó, xây dựng những mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển bền vững và lâu dài, khẳng định vị thế tại đấu trường khu vực”.

Sau những thành công tại SEA Games 31 và SEA Games 32, kỳ ASIAD lần này được nhận định là một cơ hội lớn để các đội tuyển eSports Việt Nam kiểm chứng năng lực, cũng như học hỏi từ các cường quốc về thể thao điện tử như Trung Quốc hay Hàn Quốc.

Được biết, số lượng người chơi eSports tại Việt Nam trong năm 2021 cán mốc 18 triệu người. Theo eSports earning, Việt Nam đang xếp thứ 23 thế giới, hạng 5 Đông Nam Á sau Thái Lan, Malaysia, Philippines và Indonesia về thu nhập từ thi đấu thể thao điện tử chuyên nghiệp.
 

Trung tâm Truyền thông (VTC)
Trung tâm Truyền thông (VTC)

Giới thiệu doanh nghiệp

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ