Bức thư giải Nhất quốc gia UPU lần thứ 53 đã được gửi dự thi quốc tế

Thứ năm, 09/05/2024 - 15:18

Bức thư giải Nhất quốc gia của nam sinh Đà Nẵng Nguyễn Đỗ Quang Minh đã được Ban tổ chức dịch sang tiếng Pháp và gửi dự thi quốc tế Cuộc thi viết thư UPU lần thứ 53 - năm 2024.

Nguyễn Đỗ Quang Minh, học sinh lớp 9, Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng), tác giả bức thư đạt giải Nhất quốc gia Cuộc thi viết thư UPU năm 2024. Ảnh: VNP

Nguyễn Đỗ Quang Minh, học sinh lớp 9, Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng), tác giả bức thư đạt giải Nhất quốc gia Cuộc thi viết thư UPU năm 2024. Ảnh: VNP

Gắn với kỷ niệm 150 năm thành lập Liên minh Bưu chính thế giới - UPU, Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 - năm 2024 có chủ đề: “Trong hành trình 150 năm qua, Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) đã phục vụ hơn 8 thế hệ người dân toàn cầu. Từ đó đến nay, thế giới đã có nhiều thay đổi. Hãy viết thư gửi các thế hệ tương lai để kể về thế giới mà bạn hy vọng họ được kế thừa”.

Trong lần thứ 36 tổ chức cho thiếu nhi, học sinh cả nước tham gia sân chơi quốc tế này, cuộc thi viết thư UPU lần thứ 53 tại Việt Nam được phối hợp tổ chức bởi Bộ TT&TT, Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post), Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng.

Ban tổ chức quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 53 cho biết, sau hơn 3 tháng kể từ thời điểm phát động, cuộc thi đã thu hút 1,5 triệu lá thư từ học sinh trên mọi miền toàn quốc.

Kết quả cuộc thi UPU lần thứ 53 của Việt Nam đã được Bộ TT&TT công nhận. Dự kiến trong lễ tổng kết và trao giải cuộc thi tổ chức vào ngày 17/5 tại Ninh Bình, bên cạnh 9 giải tập thể cho các trường có học sinh đạt giải cao, Ban tổ chức sẽ trao 112 giải cá nhân, gồm 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải ‘Cây bút triển vọng’ và 12 giải dành cho các học sinh khuyết tật.

Vượt qua 1,5 triệu bài viết, bức thư nói về trẻ em thiếu tình thương của nam sinh Nguyễn Đỗ Quang Minh, học sinh lớp 9, Trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến, quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng đã giành giải Nhất quốc gia Cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.

Lấy bối cảnh Giáng sinh năm 2023, cậu học trò Đà Nẵng đã hóa thân thành nhân vật Pullattie viết thư cho Tổng Giám đốc UPU năm 2174 để chia sẻ cảm nhận về việc trẻ em thiếu tình thương và cần một nơi để giãi bày tâm sự: "Chúng khao khát được chia sẻ bằng những dòng thư tay chân thành nhất, gửi đến một nơi mà chúng tin sẽ có người lắng nghe để được nhận lại tình yêu thương. Và đó chỉ có thể là Ông già Noel!",

“Tôi hình dung 150 năm tới, khi nhân loại dùng thư điện tử và nhiều phương tiện liên lạc hiện đại khác, thì tất cả các bưu cục toàn thế giới sẽ vẫn có hòm thư tay miễn phí cho trẻ em, khi viết thư gửi Ông già Noel. Mỗi nước có một trụ sở nhận thư, gửi thư và quà như tại làng Ông già Noel này. Tôi ước ao sẽ có nhiều trường đào tạo Ông già Noel, để những người yêu trẻ học cách mang đến hạnh phúc cho trẻ” , Nguyễn Đỗ Quang Minh chia sẻ trong bức thư dự thi.

Thông tin với Vietnamnet , Ban tổ chức cho biết, bức thư giành giải Nhất quốc gia của  học sinh Nguyễn Đỗ Quang Minh đã được gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Pháp tới Văn phòng UPU để đại diện học sinh Việt Nam tham dự cuộc thi quốc tế.

Bức thư giải Nhất quốc gia UPU lần thứ 53 đã được gửi dự thi quốc tế- Ảnh 1.

Bức thư giải Nhất quốc gia Cuộc thi viết thư UPU lần thứ 53 của nam sinh Đà Nẵng Nguyễn Đỗ Quang Minh.

Bên cạnh bức thư đoạt giải nhất của Quang Minh, Ban tổ chức quốc gia Cuộc thi viết thư UPU 53 cũng nhận được nhiều bức thư, nhiều câu chuyện thú vị khác từ các bạn trẻ.

Đơn cử như, trong bức thư đoạt giải Nhì, Đinh Vũ Anh Thư, học sinh lớp 9A4, Trường THCS Lương Khánh Thiện, quận Kiến An (Hải Phòng) kể về bức thư trong phòng lưu giữ kỷ vật của gia đình, đó là bức thư thiếu thông tin địa chỉ được đồng đội ông cố của bạn gửi từ chiến trường sau khi ông hy sinh, được các bác bưu tá tận tụy tìm cách đưa đến đúng tay người thân liệt sĩ.

“Có thể ở thế giới tương lai của bạn, bưu chính đã phát triển với nhiều phương thức mà thời đại chúng tôi chưa có. Biết đâu, sẽ có những cánh cổng thần kì như bảo bối của mèo máy Doraemon - nơi những lá thư, bưu kiện được chuyển đi trong nháy mắt, đến bất cứ thời gian, không gian nào. Điều đó thật tuyệt vời bởi sự kết nối là Không giới hạn!” , nữ sinh Đinh Vũ Anh Thư viết.

Còn Nguyễn Phương Trang, học sinh lớp 10B, Trường THPT Nam Sách, huyện Nam Sách (Hải Dương) vào vai Tổng Giám đốc Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) Masahiko Metoki gửi đến thế hệ 150 năm sau bức thư nói về viễn cảnh của nhân loại mà thế hệ đương thời còn nhiều trăn trở. Phương Trang viết: “Bưu chính vì Trái Đất” - Tổ chức của chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng các bạn. Tôi tin rằng, bằng tình yêu cuộc sống, bằng sự đoàn kết của nhân loại, các thế hệ tương lai sẽ tạo dựng một thế giới Hòa bình - Văn minh - Hiện đại với bầu không khí trong lành, ngập tràn sự sống”.

Trong khi đó, ở bức thư gửi cho Quán quân Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU 153, Hồ Quốc Việt, học sinh lớp 7/1, Trường THCS Nguyễn Huệ, quận Hải Châu (Đà Nẵng) trong vai thành viên chuyến bay UPU 53 chia sẻ: “Chuyến bay đặc biệt của chúng tôi không chỉ mang niềm tin của riêng UPU 53 mà còn trĩu nặng lời gửi gắm chân thành của 52 chặng bay trước. Bao nhiêu cánh thư – bấy nhiêu tấm lòng! Có dự án khoa học, công nghệ tiến bộ, có công trình thời đại văn minh, có tác phẩm văn học bất hủ và có cả bức thư chan chứa ân tình mang du dương lời những cánh rừng, những đại dương xanh thẳm và những vạt mây trời trong veo như những ước mơ tuổi nhỏ”./.

Giới thiệu doanh nghiệp

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ