Bộ TT&TT công bố cẩm nang hỏi - đáp chuyển đổi số

Thứ hai, 21/09/2020 - 16:55

"Cẩm nang Chuyển đổi số" bao gồm hơn 20 câu hỏi lớn và 100 câu hỏi nhỏ, ghi tóm lược những điều quan trọng và thiết yếu của chuyển đổi số.

20200921-Nam-3.jpg

Ngày 03/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Bộ TT&TT đóng vai trò dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia bao gồm ba trụ cột là chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi nhận thức về sứ mệnh, sự cần thiết, tính cấp bách của chuyển đổi số trong xã hội, với mong muốn đưa đến người đọc những điều quan trọng và thiết yếu về chuyển đổi số, Bộ TT&TT đã xây dựng, hoàn thiện Cẩm nang Chuyển đổi số và tổ chức ra mắt Cẩm nang Chuyển đổi số hôm nay 18/9/2020.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Cục trưởng Cục Tin học hóa cho biết: Chuyển đổi số là xu thế tất yếu trên toàn cầu trong thời đại ngày nay, mở ra cơ hội chưa từng có cho Việt Nam để bứt phá vươn lên, thay đổi thứ hạng quốc gia.
 
Chuyển đổi số, bắt đầu từ những đột phá công nghệ số, nhưng chuyển đổi số không phải chỉ là công nghệ số, mà quan trọng hơn, chuyển đổi số là chấp nhận cái mới, do đó, chuyển đổi số là cuộc cách mạng về nhận thức nhiều hơn là một cuộc cách mạng về công nghệ.
 
Cẩm nang Chuyển đổi số bao gồm hơn 20 câu hỏi lớn và 100 câu hỏi nhỏ, ghi tóm lược những điều quan trọng và thiết yếu của chuyển đổi số, được trình bày một cách ngắn gọn, súc tích, trong sáng để đảm bảo mọi người dễ đọc, dễ hiểu và cảm thấy thú vị.
 
Câu trả lời được trình bày trước tiên là nội dung giải thích ngắn gọn nhất, sau đó là một số câu hỏi và câu trả lời mang tính giải thích sâu hơn, dành cho những ai muốn quan tâm sâu và cuối cùng là một số ví dụ minh họa  dành cho những ai muốn liên hệ thực tế.
 
Nội dung Cẩm nang được cấu trúc thành 4 phần chính, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau: (1). Cẩm nang cơ bản; (2). Cẩm nang cho người dân; (3). Cẩm nang cho doanh nghiệp; (4). Cẩm nang cho cơ quan nhà nước
 
Ông Nguyễn Huy Dũng cũng chia sẻ thêm: Cuốn cẩm nang diễn đạt nhiều vấn đề công nghệ theo cách hết sức đơn giản. Ví dụ như giải thích các công nghệ cốt lõi của chuyển đổi số được giải thích một cách đơn giản, dễ hiểu như ví các thiết bị IoT, các cảm biến (sensor) như là như các giác quan của con người hay ví điện toán đám mây (cloud computing) như là cơ bắp của con người vì điện toán đám mây cung cấp sức mạnh tính toán xử lý các vấn đề, hay dữ liệu lớn (big data) như là bộ óc của con người.
 
Cuốn sách cũng có các minh họa giới thiệu về những nền tảng số Make in Vietnam để giúp người đọc có những hình dung trực quan về tính năng và vai trò của nền tảng trong thực hiện chuyển đổi số.
 
Theo Cục Tin học hoá, đọc một cuốn sách như đi vạn dặm đường. Cẩm nang chuyển đổi số có nhiều tầng nấc tri thức phục vụ nhu cầu tìm hiểu từ nông đến sâu của người đọc. Cẩm nang cũng mang đến với người đọc các câu chuyện về chuyển đổi số từ khắp nơi trên thế giới.
 
Độc giả có thể xem cuốn cẩm nang như một cuốn sách phổ biến kiến thức thông thường để đọc khi rỗi rãi; hoặc hơn thế, có thể dùng nó như một cuốn từ điển, khi gặp băn khoăn, thắc mắc gì thì mở ra tra cứu.
 
Nhưng điều những người biên soạn mong muốn nhất là cuốn Cẩm nang này có thể trở thành một cuốn sách truyền cảm hứng, để mỗi khi đọc nó gười dân, doanh nghiệp, tổ chức thấy chuyển đổi số không phải là việc xa vời mà rất gần gũi, không phải việc khó khăn mà kỳ thực rất đơn giản, để có thêm động lực để khởi đầu và tiếp tục quá trình chuyển đổi số cho bản thân và đơn vị.
 
Cẩm nang là tài liệu miễn phí dành cho mọi người và được cung cấp phiên bản điện tử tại địa chỉ: https://dx.mic.gov.vn. Trang web dự kiến được trình bày dưới dạng WiPi mở để ai cũng có thể sửa, đóng góp. Bộ phận biên tập là Cục Tin học hóa sẽ lựa chọn những góp ý để đưa lên và có những trao đổi.
 
Lan Phương ( Ictvietnam)

Giới thiệu doanh nghiệp

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ