Thứ ba, 04/02/2020 - 14:02

Bộ TT&TT vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp phải xem xét miễn, giảm giá cước gọi đến hotline 19009095 của Bộ Y tế để giải đáp thông tin về dịch bệnh Corona đến ngày 30/4.

20200204-Nam-3_1.jpg
Bộ TT&TT chỉ đạo miễn phí hotline 19009095 giải đáp thông tin về dịch bệnh Corona đến ngày 30/4. Ảnh: T.Nam

Theo đó, Bộ TT&TT yêu cầu Công ty TNHH MTV Viễn thông số VTC và Viettel hỗ trợ chuyển hướng các cuộc gọi đến hotline 19003228 chuyển hướng sang tổng đài đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095 do Viettel vận hành. Ngay sau đó, phía Viettel đã tuyên bố miễn phí cước phí dịch vụ giải đáp thông tin về dịch bệnh Corona qua hotline 19009095.

Trước đó đã xảy ra tình trạng đường dây nóng thông tin về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới (nCOV) 19003228 bị quá tải do nhu cầu quá lớn của người dân. Sau đó Bộ Y tế đã có công văn đề xuất chuyển hướng toàn bộ các cuộc gọi đến hotline 19003228 sang tổng đài đường dây nóng của Bộ Y tế 19009095.
Trước đó, Viettel cũng miễn phí cước gọi (5000đ/phút) đến tổng đài 19003228, đồng thời hỗ trợ Bộ Y tế thiết lập hệ thống giao ban trực tuyến gồm 23 điểm cầu, trong đó một điểm cầu trung tâm tại Bộ Y Tế, 22 bệnh viện nằm trong danh sách giao ban trực tuyến nhằm ứng phó lại với dịch viêm phổi do virus Vũ Hán như: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương, Bệnh viện Nhi, Bệnh viên E, Bệnh viện Phổi Trung Ương, Bệnh viện chợ rẫy, Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM…

Ngày hôm nay, Việt Nam xác định trường hợp thứ 7 nhiễm virus corona. Bệnh nhân là nam giới, 73 tuổi, quốc tịch Mỹ. Trước đó, ngày 14/1/2020, bệnh nhân bay từ Mỹ về Việt Nam trên chuyến bay ký hiệu 660 của hãng hàng không China Southern; ngày 15/1, bệnh nhân quá cảnh tại sân bay của Vũ Hán Trung Quốc trong vòng 2 tiếng. Như vậy, đến nay Việt Nam ghi nhận 7 ca mắc viêm phổi cấp do virus corona, trong đó có 2 người Trung Quốc, 1 người Mỹ, 4 người Việt Nam.

Những ngày vừa qua, trên mạng xã hội Facebook đã xuất hiện nhiều thông tin giả mạo, thông tin không có kiểm chứng về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Những thông tin này phần nào đã khiến người dân bị hoang mang, lo lắng.

Hôm qua, Bộ TT&TT vừa yêu cầu các Sở TT&TT theo dõi thông tin liên tục trên mạng xã hội để phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền chủ động đấu tranh ngăn chặn những thông tin sai sự thật về tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra.

Tại một số địa phương, cơ quan công an đã phối hợp với lực lượng chức năng xử phạt hành chính một số đối tượng tung tin sai sự thật về dịch bệnh trên mạng xã hội. Đơn cử như, theo Chinhphu.vn, ngày 28/1, sau khi xác minh thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc 2 du khách Trung Quốc nghi bị nhiễm virus Corona nhập viện tại Bệnh viện Lê Lợi, thành phố Vũng Tàu, Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã xử phạt hành chính đối tượng Trần Văn Tùng (sinh năm 1998, trú tại phường Thắng Nhất, thành phố Vũng Tàu) với số tiền 30 triệu đồng vì đã có hành vi đăng thông tin sai sự thật.

Tiếp đó, theo Sở TT&TT tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 30/1/2020, Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Sở TT&TT mời chủ tài khoản Facebook Nhàn Lê đến làm việc về việc tung tin sai sự thật trên mạng xã hội liên quan đến dịch do virus Corona gây ra. Cơ quan Công an đã lập biên bản vi phạm hành chính và đề xuất mức xử phạt vi phạm hành chính với chủ tài khoản Facebook Nhàn Lê bằng hình thức phạt tiền, số tiền 12,5 triệu đồng theo quy định điểm a, khoản 3, Điều 64 Nghị định 174 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, CNTT và tần số vô tuyến điện.

P.V (ICTNews)

Giới thiệu doanh nghiệp

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ