Ấn tượng những con số của Ngành TTTT trong phòng, chống dịch Covid 19

Thứ tư, 08/07/2020 - 16:31

Trong bối cảnh khó khăn 6 tháng đầu năm 2020, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, ngành TT&TT nỗ lực hoàn thành mục tiêu kép đề ra trên cả 6 lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ. Bộ TT&TT đã tập trung ở cả 3 phương diện xây dựng thể chế, điều phối liên ngành và hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD).

20200708-Nam-4.jpg
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng và các đại biểu tham dự Hội nghị sơ kết và tham quan triển lãm "Make in Vietnam"
 
Ngày 06/7/2020, tại Hà Nội, Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị sơ kết công tác TT&TT 6 tháng đầu năm và xác định phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 của Bộ. Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Bộ, đại diện đơn vị chuyên trách về CNTT các Bộ, cơ quan ngang Bộ, Sở TT&TT các tỉnh, thành phố, các doanh nghiệp (DN), hội, hiệp hội trong ngành ICT.
 
6 tháng đầu năm 2020, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, ngành TT&TT nỗ lực hoàn thành mục tiêu kép đề ra trên cả 6 lĩnh vực quản lý nhà nước là Bưu chính; Viễn thông; Ứng dụng CNTT; An toàn, an ninh mạng; Công nghiệp ICT; Báo chí tuyên truyền. Bộ TT&TT đã tập trung ở cả 3 phương diện xây dựng thể chế, điều phối liên ngành và hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD).
 
Việt Nam là 1 trong 3 quốc gia đầu tiên phát hành bộ tem về Covid-19
 
Trong 6 tháng đầu năm, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, lĩnh vực bưu chính chịu tác động lớn từ sự sụt giảm doanh thu và sản lượng bưu chính quốc tế. Doanh thu bưu chính ước đạt 14.100 tỷ đồng, tăng 4%; sản lượng gói, kiện đạt trên 377 triệu, tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm 2019.
 
Ngày 30/3, Bộ TT&TT tổ chức phát hành bộ tem bưu chính "Chung tay phòng, chống dịch Covid-19". Với việc kịp thời phát hành bộ tem trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát khắp thế giới, Việt Nam là một trong 3 quốc gia phát hành đầu tiên bộ tem chủ đề này và đã được Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) đánh giá cao thông qua việc giới thiệu bộ tem trên fanpage của UPU cũng như được tạp chí uy tín The Guardian đăng tải.
 
Đáng ghi nhận, sau giai đoạn thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội, từ đầu tháng 5 đến nay, các DN bưu chính đã có những khởi sắc trong hoạt động cung cấp dịch vụ, đặc biệt là bưu chính chuyên chuyển phát gói, kiện hàng hóa đều có kết quả tăng trưởng so với tháng 4 ở cả sản lượng, doanh thu với mức tăng từ 5 - 15%.
 
Việc công bố nền tảng Mã địa chỉ bưu chính (Vpostcode), đánh dấu việc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Mã địa chỉ bưu chính gắn với bản đồ số V-Map quốc gia được Quốc hội giao... Đây là bước tiến rất lớn, đặc biệt quan trọng để chuyển đổi số lĩnh vực bưu chính cũng như làm nền tảng cho thương mại điện tử hướng đến kinh tế số trong tương lai.
 
Viễn thông hỗ trợ tích cực phòng, chống Covid-19, đảm bảo hoạt động SXKD
 
Tính đến tháng 5/2020, do chịu tác động của dịch bệnh Covid-19 (đặc biệt là trong tháng 4/2020), tổng doanh thu dịch vụ viễn thông đạt 52.849,43 tỷ giảm 4,85% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, ngay sau khi Chính phủ gỡ bỏ "giãn cách xã hội" doanh thu dịch vụ viễn thông tháng 5/2020 đã có sự tăng trưởng so với tháng 4 (dù vẫn giảm 1,7% so với tháng 5/2019) khi tổng doanh thu đạt 10.259,93 tỷ tăng 4,47% so với tháng trước cụ thể:
 
- Doanh thu dịch vụ viễn thông di động đạt 7.404,94 tỷ (chiếm 72% tỷ trọng doanh thu dịch vụ viễn thông) tăng 6,09% so với tháng 4 (nhưng giảm gần 11% so với tháng 5/2019);
 
- Doanh thu dịch vụ viễn thông cố định đạt 2.854,94 tỷ tăng 0,5% so với tháng trước (và tăng hơn 32% so với tháng 5/2019).
 
Tổng số thuê bao điện thoại ước tính đạt 130,44 triệu thuê bao, giảm 7,5 triệu thuê bao so với cùng thời điểm năm trước, trong đó:
 
Số thuê bao di động là 126,95 triệu thuê bao, giảm 6,9 triệu thuê bao so với cùng kỳ năm trước; Số thuê bao truy nhập Internet băng thông rộng cố định ước tính đạt 15,71 triệu thuê bao, tăng 2 triệu so với cùng kỳ năm 2019; Số thuê bao băng rộng di động là 65,33 triệu tăng hơn 8 triệu so với cùng kỳ năm 2019.
 
Các DN viễn thông đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chỉnh phủ, của Bộ TT&TT về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nhưng vẫn đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh; tập trung phát huy thế mạnh, tận dụng cơ hội về nhu cầu làm việc, học tập từ trực tuyến của người dân để thúc đẩy sản xuất kinh doanh.
 
Các DN viễn thông đã tập trung nguồn lực, triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ TT&TT trong công tác phòng chống dịch, bệnh Covid-19 như thiết lập hệ thống giao ban trực tuyến giữa Bộ Y tế và các bệnh viện có liên quan.
 
Các DN viễn thông nhắn tin tuyên truyền (11 đợt nhắn tin với hơn 15 tỷ tin nhắn); miễn cước cuộc gọi đến số hotline; miễn cước truy nhập tốc độ cao đến các trang thông tin điện tử của Bộ Y tế; thay đổi logo; cài đặt âm báo; vận động ủng hộ qua cổng 1407 (2,6 triệu tin nhắn ủng hộ hơn 152 tỷ đồng)
 
Các DN cũng đã tăng 50% dung lượng data tất cả các gói cước khách hàng đang sử dụng và đăng ký mới với mức cước không đổi; tăng gấp đôi băng thông tất cả các gói cước FTTH với mức giá giữ nguyên trên toàn quốc
 
Các DN cũng cung cấp WiFi miễn phí tại các khu vực cách ly tập trung đông người, cung cấp tài khoản miễn phí, miễn cước phí sử dụng data di động cho học sinh và giáo viên khi sử dụng các giải pháp đào tạo trực tuyến với gần 30.000 trường... góp phần nâng cao ý thức của người dân và xã hội trong công tác phòng, chống dịch bệnh).
 
Phát triển hơn 20 ứng dụng phục vụ phòng, chống dịch
 
Lĩnh vực CNTT đã thực hiện cuộc thao diễn thực chiến lớn nhất từ trước đến nay với gần 1000 kỹ sư từ các DN, phát triển trên 20 ứng dụng phục vụ phòng, chống dịch.
 
Trong việc truy vết, giám sát cách ly, Việt Nam là nước duy nhất trên thế giới có đủ bộ giải pháp từ mức nhà mạng, mức trạm thu phát sóng BTS, mức sử dụng định vị vệ tinh GPS đến mức theo dõi tiếp xúc gần dưới 2m dùng Bluetooth. 12 nền tảng và hàng trăm ứng dụng phục vụ cuộc sống, làm việc không tiếp xúc đã được ra mắt.
Tỷ lệ DVCTT mức độ 3, 4 tăng trưởng ấn tượng, đặc biệt, Bộ TT&TT, Bộ Y tế hoàn thành 100% DVCTT mức độ 4. Hiệu quả cung cấp DVCTT cũng chuyển biến đáng kể với tỷ lệ DVCTT mức độ 3,4 phát sinh hồ sơ tăng gấp đôi so với năm 2019.
 
Số lượng tấn công mạng giảm 26%
 
Mặc dù việc kiểm soát đại dịch Covid-19 tại Việt Nam được thực hiện tốt, song các đối tượng tấn công mạng vẫn thường xuyên lợi dụng sự quan tâm của toàn xã hội đối với vấn đề này để tăng cường phát tán, lây nhiễm mã độc.
 
Trong 06 tháng đầu năm 2020, Bộ TT&TT đã ghi nhận 2.017 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam. Hoạt động trên không gian mạng tăng lên nhưng số lượng cuộc tấn công mạng giảm 26% so với 6 tháng cuối năm 2019, và giảm 27,1% so với cùng kỳ 6 tháng đầu năm 2019.
 
Bộ TT&TT đã chỉ đạo đơn vị chức năng thuộc Bộ chủ động rà quét trên không gian mạng Việt Nam, đánh giá, thống kê và tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dùng biết và phòng tránh; tăng cường công tác giám sát, điều hành các nhà mạng phát hiện, ngăn chặn các cuộc tấn công mạng.
 
Bộ đã xây dựng và hướng dẫn các đơn vị triển khai Trung tâm giám sát an toàn, an ninh mạng (SOC) tại các bộ, ngành, địa phương theo mô hình 04 lớp. Đến nay đã chủ động liên hệ và làm việc trực tuyến hướng dẫn và hỗ trợ 47 Sở TTTT trong việc xây dựng SOC. Doanh thu an toàn an ninh mạng 6 tháng đầu năm tăng 67,8% so với cùng kỳ so tháng đầu năm 2019. Trong đó, doanh thu sản phẩm nội địa so với doanh thu nhập khẩu tăng từ 37,2% năm 2019 lên 50,8% vào tháng 6/2020.
 
Cuối năm 2020, thiết bị 5G của Việt Nam được thương mại hoá
 
Công nghiệp ICT đặt dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển khi Việt Nam chủ động đầu tư nghiên cứu, sản xuất các thiết bị mạng 5G và thiết bị đầu cuối 5G; đã thực hiện cuộc gọi đầu tiên trên thiết bị 5G Make in Việt Nam và dự kiến một số thiết bị 5G đầu tiên mang thương hiệu Việt Nam sẽ được thương mại hóa vào cuối năm 2020.
 
Gần 600.000 tin, bài về dịch Covid-19
 
Báo chí tuyên truyền đã thực sự trở thành một trong những lực lượng chủ chốt trên tuyến đầu chống dịch, đã đăng tải tổng số gần 600.000 tin, bài về dịch Covid-19. Mỗi ngày có 700-1000 tin trên báo chí, thu hút 20-30 triệu lượt đọc. Các giá trị của báo chí được thể hiện rất rõ nét: Thông tin được chứng thực, đưa thông tin hướng dẫn phòng, chống dịch và đưa thông tin vì lợi ích cộng đồng.
 
Truyền thông đối ngoại của Bộ TT&TT góp phần khẳng định báo chí phản ánh dòng chảy chính của xã hội tích cực, một mặt tiếp cận góc độ tuyên truyền đối ngoại về một hình ảnh Việt Nam có trách nhiệm, hiệu quả và nhân văn trong chống dịch, mặt khác cập nhật hằng ngày dư luận quốc tế và kinh nghiệm thế giới cung cấp kịp thời cho báo chí trong nước.
 
Hệ thống loa truyền thanh thông tin cơ sở tại xã phường với 672 cơ sở truyền thanh - truyền hình cấp huyện, 9.637 đài truyền thanh cấp xã đã hồi sinh, phát huy tối đa tác dụng vốn có của mình trong đại dịch. Hội sách quốc gia chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức bằng hình thức trực tuyến trên sàn Book365.vn, thu hút hơn 10 triệu lượt truy cập và tham gia.
 
Lan Phương (ictvietnam)

Giới thiệu doanh nghiệp

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ