Thứ sáu, ngày 03/05/2024

Tăng cường tổ chức phục vụ sách báo tại Điểm Bưu Điện – Văn hóa xã

11/04/2013 13:43 CH

Tại văn bàn này, Tổng Công ty hướng dẫn các Bưu Điện tỉnh, thành phố  xây dựng kế hoạch tổng thể thực hiện Chương trình, kế hoạch cụ thể cho từng năm tại địa bàn trên cơ sở thống nhất với Sở TT-TT, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về nội dung, cách thức triển khai và nguyên tắc phối hợp. Bưu Điện tỉnh cùng các Sở có liên quan chủ động báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh  việc triển khai Chương trình tại các điểm Bưu Điện - Văn hóa xã,  đề xuất với Ủy ban Nhân dân tỉnh xem xét, tạo điều kiện có các cơ chế hỗ trợ, đặc biệt là nguồn hỗ trọ trực tiếp từ ngân sách của tỉnh. Để thực hiện có hiệu quả chương trình, Bưu Điện các tỉnh, thành phố chủ động lựa chọn các Điểm Bưu Điện – Văn hóa xã, ưu tiên các điểm có đủ điều kiện tiếp nhận sách và đủ năng lực phục vụ bạn đọc. Bên cạnh đó, các đơn vị chủ động phối hợp với  Thư viện tỉnh lựa chọn nguồn sách thực hiện luân chuyển, ưu tiên các loại sách gồm sách phục vụ tuyên truyền phổ biến đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; Sách phổ biến kiến thức về văn hóa, kinh tế, xã hội, y tế, giáo dục, nông lâm, ngư nghiệp, khoa học, đời sống…sách thiếu nhi, các loại sách, báo thiết yếu khác theo yêu cầu, đặc thù của từng vùng miền; thực hiện luân chuyển sách miễn phí từ các thư viện công cộng đến các điểm Bưu Điện - Văn hóa xã trên địa bàn và ngược lại, định kỳ 6 tháng một lần. Bảo quản nguồn sách luân chuyển và đảm bảo thời gian mở cửa phục vụ theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về dịch vụ bưu chính công ích.

Quá trình triển khai chương trình, Bưu Điện các tỉnh cần phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, các phương tiện truyền thông tới người dân, tạo điều kiện để người dân biết và tiếp cận, khai thác thông tin; có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ thư viện cho đội ngũ nhân viên Điểm Bưu Điện Văn hóa xã.