Thứ sáu, ngày 03/05/2024

Sách lậu vẫn tràn lan - vì sao?

19/06/2014 16:08 CH

Sách giả như...thật

Sách giả như… thật

Theo Nhà xuất bản Giáo dục (NXB GD), trên thị trường đã xuất hiện nhiều sách của NXB GD bị in lậu. Sách in lậu cũng được dán tem nhái chống giả nên dễ lừa người mua. Điều nguy hiểm là những cuốn sách in lậu không được đảm bảo về nội dung, có thể có những lỗi, sai về kiến thức, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng giáo dục.

Sách in lậu có nhiều sai sót, cụ thể dấu : in nhòe chỉ còn 1 chấm, dấu = chỉ còn lại dấu trừ (-)! Giấy in không đạt chuẩn, hình ảnh in không rõ ràng, màu sắc không đồng đều, chữ bị đứt nét. Qua khảo sát, NXB GD phát hiện các loại sách in lậu nhiều nhất thuộc sách bổ cứu, tham khảo, như bộ vở bài tập (BT) toán, BT tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5, sách BT các môn toán, tiếng Việt, tiếng Anh từ lớp 6-9, bộ sách Cùng học tin học dành cho học sinh từ lớp 3, 4, 5 (quyển 1, 2, 3) bộ sách tin học, BT tin học HSCS quyển 1, 2, 3, 4, bộ truyện đọc từ lớp 1-5. Đặc biệt là bộ sách tiếng Anh và sách BT tiếng Anh (Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020) từ lớp 3 đến lớp 6 cùng một số sách tham khảo đã bị in lậu với số lượng lớn.
Theo ông Hòa, năm nay, tình hình in sách lậu công khai và trắng trợn hơn, điều đó cho thấy quản lý bị buông lỏng ở lĩnh vực in ấn. Phương thức phát hành sách in lậu hiện được các nhà sách, đơn vị kinh doanh sách in lậu mua số lượng nhỏ sách thật của các đơn vị thành viên và các Cty sách và thiết bị trường học thuộc hệ thống NXB GD để lấy hóa đơn, chứng từ rồi trà trộn số lượng lớn sách in lậu để đưa xuống các cửa hàng, cơ sở giáo dục.

Hình phạt quá nhẹ?

Nói đến sách lậu, người ta thường nghĩ đến Hà Nội và TPHCM, nhưng kết quả kiểm tra trong hai năm gần đây cho thấy, nhiều vụ sách lậu lớn lại ở các tỉnh: Nam Định, Bắc Giang, thậm chí cả tỉnh miền núi như Sơn La.

Tại nhà sách Định Thịnh số 43-47 đường Nguyễn Thị Lưu (Bắc Giang), ngày 15.11.2013 cơ quan chức năng đã phát hiện 13.569 bản sách in lậu. Ngày 22.11.2013, phát hiện 2.939 bản sách in lậu tại nhà sách Phú Thịnh, ở số nhà 48A, đường Nguyễn Thị Lưu, P.Ngô Quyền, TP.Bắc Giang. Cùng ngày, lực lượng chức năng cũng phát hiện 1.531 bản sách in lậu tại nhà sách Sơn Luyến ở 27 đường Nguyễn Thị Lưu (Bắc Giang).

Hơn 6 tháng sau, ngày 3.6.2014, cơ quan chức năng kiểm tra đồng loạt lại cả 3 nhà sách trên, thu được tại nhà sách Định Thịnh 1.823 cuốn sách lậu, Phú Thịnh 5.039 cuốn sách lậu và nhà sách Sơn Luyến 344 cuốn sách lậu. Những đối tượng in hoặc buôn bán sách lậu sau khi bị kiểm tra, nộp phạt xong lại tiếp tục buôn bán sách lậu. Có những vụ in sách lậu lớn bị phát hiện, nhưng chỉ một đối tượng bị phạt tù 6 tháng, số còn lại chỉ bị xử phạt hành chính trong khi lợi nhuận của hành vi in lậu và kinh doanh sách lậu là rất lớn, nên các hình phạt không đủ sức răn đe và ngăn chặn nạn in và kinh doanh sách lậu.

Ngày 23.6.2010, tại Hà Nội, Cục An ninh thông tin - truyền thông (A87) Bộ CA và đoàn liên ngành phòng, chống in lậu phát hiện vụ in lậu và tiêu thụ sách lậu quy mô lớn, do Đỗ Đức Thọ (HKTT tại 12/1 ngõ 814, đường Láng, Đống Đa, Hà Nội) chủ mưu. Tại xưởng in đặt tại km 4 đường Phan Trọng Tuệ, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội, cơ quan chức năng thu giữ khoảng 2 tấn bìa sách lậu, 1 tấn bán thành phẩm ruột sách tiếng Anh và nhiều bản kẽm, sách mẫu, bản thảo về sách giáo dục. Tại kho sách của Cty này ở 57 Hạ Đình, Thanh Xuân, cơ quan chức năng phát hiện 59 đầu sách in lậu với 13.889 bản sách lậu, 12.400 con tem giả. Đỗ Đức Thọ bị Toà án Nhân dân TP.Hà Nội xử phạt tù 6 tháng. Ra tù, Thọ vẫn kinh doanh sách lậu. Tháng 10.2012, Đội Quản lý thị trường số 3 kiểm tra nhà sách Tiến Thọ tại địa chỉ số 828 đường Láng, phát hiện 259 cuốn sách giả. (Nguồn NXB GD)