Ngăn chặn tình trạng "báo hóa" trang thông tin điện tử tổng hợp

11/7/2019 10:32:00 AM

"Qua thực tế hoạt động, nhiều trang thông tin điện tử tổng hợp đã bộc lộ những hạn chế, gây tác động không tốt đến xã hội...". Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng Thông tin điện tử (Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông) ngày 6-11 đã chia sẻ với phóng viên Báo Hànộimới như vậy, xung quanh việc từ ngày 1-11-2019, cơ quan chức năng sẽ dừng cấp phép, đồng thời rà soát toàn bộ các trang thông tin điện tử tổng hợp hiện có để ngăn chặn tình trạng "báo hóa".

20191107-Nam-10.png
ảnh minh họa

- Thưa bà, đâu là lý do cơ quan qun lý ra quyết định dng cp phép trang thông tin đin t tng hp ca các doanh nghip, cơ quan báo chí t ngày 1-11-2019?

- T thc tế hot động, các trang thông tin đin t tng hp đã bc l nhng hn chế gây tác động không tt ti xã hi, mt trong sđó là tình trng "báo hóa" trang thông tin đin t tng hp. Báo hóa trang thông tin đin t tng hp là vic trang thông tin xây dng giao din, tng hp, cp nht tin, bài như báo chí, chuyên nht nhnh thông tin git gân, khiến độc gi nhm tưởng là các báo đin t. Hin tượng này ch yếu xy ra các trang thông tin đin t tng hp ca nhóm cơ quan báo chí và nhóm doanh nghip.

Trong đó, nhóm trang thông tin đin t tng hp ca các doanh nghip là nhóm xy ra nhiu sai phm nht. Các trang này thiết kế giao din, sp xếp chuyên mc như báo đin tđể thu hút người xem, thu hút qung cáo, c tình mp m tên gi, gây nhm ln vi cơ quan báo chíđin t và thường liên kết vi mt cơ quan báo chíđể "ra ngun". Nhóm này cóý thc tuân th pháp lut kém, thm chí c tình vi phm nhiu ln. Cơ quan qun lý nhà nước khó x lý, rút giy phép ngay vì vướng quy trình theo quy định.

Quyết định tm dng cp phép trang thông tin đin t tng hp vi nhóm đối tượng là doanh nghip, cơ quan báo chí t ngày 1-11-2019 để rà soát chn chnh hot động là gii pháp mnh nhm khc phc tình trng nói trên.

- Vi nhng trang thông tin đin t tng hp được cp phép đang hot động hin nay, B Thông tin và Truyn thông s có bin pháp qun lý như thế nào để ngăn chn tình trng báo hóa"?

- Đến hết tháng 9-2019, c nước có 1.643 trang thông tin đin t tng hp được cp phép còn hiu lc, trong đó nhóm các doanh nghip Hà Ni, thành ph H Chí Minh là hơn 900 trang. Đây cũng là nhóm có t l vi phm quy định pháp lut cao; nhiu trang tin có lượng truy cp còn nhiu hơn các báo đin t ln, nh hưởng đến xã hi không kém gì các báo đin t.

Quan đim ca Cc là cn b sung điu kin để qun lý cht hơn, gii hn s lượng cp phép nhóm này để tp trung qun lý tt, tng bước x lý tình trng “báo hóa” trang tin đang gây bc xúc trong xã hi.

Cùng vi vic tm dng cp phép trang thông tin đin t tng hp ca các cơ quan báo chí, doanh nghip; Cc đề ngh các s Thông tin và Truyn thông rà soát, thng kê s lượng trang thông tin đin t tng hp đã cp phép. Nếu s dng tên trang, tên min có nhng t ng gây nhm ln là cơ quan báo chí thì yêu cu t chc, doanh nghip s hu trang phi thay đổi tên trang, tên min cho phù hp.

Cc cũng yêu cu các trang thông tin đin t tng hp phi th hin đường dn để truy cp tin, bài gc (link) ngay dưới tin, bài đăng li t các báo. Đồng thi, yêu cu x lý nghiêm các sai phm theo quy định ca pháp lut, đặc bit là các hành vi hot động không đúng tôn ch, mc đích, ni dung trong giy phép đã cp.

- Vy đến nay, Bđã x lýđược bao nhiêu trường hp vi phm ca các trang thông tin đin t tng hp, thưa bà?

- Năm 2018, B Thông tin và Truyn thông đã tăng cường kim tra vic thc hin các quy định v thông tin hin th trên trang thông tin đin t tng hp, mng xã hi để tránh tình trng nhp nhèm, gây nhm ln vi cơ quan báo chí.

Các đơn v chc năng ca Bđã ch trì, phi hp vi Ban Tuyên giáo Trung ương; S Thông tin và Truyn thông thành ph Hà Ni, thành ph H Chí Minh x lý vi phm 6 trang thông tin đin t tng hp, mng xã hi, vi s tin pht là 107 triu đồng; đình ch hot động 3 tháng mt trang thông tin đin t tng hp.

Năm 2019, Cc đã rà soát, kim tra, x pht vi phm hành chính 3 trang thông tin đin t tng hp, mng xã hi, vi s tin pht là 123 triu đồng. T nay đến cui năm 2019 s tiếp tc rà soát, đánh giá 6 trang thông tin đin t tng hp, mng xã hi ln có du hiu vi phm.

- Trân trng cm ơn bà!

Việt Nga (Hà Nội mới)