Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ năm, ngày 27/01/2022

Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh: Vai trò của Hội Nhà báo tỉnh được nâng cao, từng bước khẳng định vị thế

16/07/2020 14:21 CH
20200716-Nam-7.jpg
Hội nghị điển hình tiên tiến người làm báo Quảng Ninh vừa được tổ chức.
 
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát động các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội, Liên chi hội, chi hội có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của Hội lên tầm cao mới. Phong trào phát triển đều khắp các vùng miền, tạo khí thế thi đua sôi nổi, trở thành động lực quan trọng trong việc tập hợp, đoàn kết, động viên người làm báo không ngừng phấn đấu hoàn thành tốt trọng trách của mình, góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới đất nước cũng như sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Từ số báo tuần này, Báo Nhà báo & Công luận sẽ giới thiệu những Hội Nhà báo, Liên chi hội, chi hội tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước.
 
HNB tỉnh Quảng Ninh là một trong những Hội Nhà báo luôn đi đầu trong các hoạt động. Phong trào thi đua yêu nước của Hội Nhà báo tỉnh luôn hướng tới xây dựng tổ chức Hội Nhà báo vững mạnh, thực hiện thắng lợi các kế hoạch đã đề ra và bảo đảm phong trào thi đua có tính bền vững theo tinh thần chỉ đạo của Hội Nhà báo Việt Nam. Cơ quan báo chí trên địa bàn thực sự là tiếng nói của Đảng, chính quyền, là diễn đàn của nhân dân, báo chí là phương tiện thông tin thiết yếu trong đời sống xã hội; góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh giàu đẹp, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trước năm 2030.
 
Đẩy mạnh phong trào thi đua nhìn từ chất lượng nghiệp vụ
 
Thời gian qua, HNB tỉnh Quảng Ninh đã không ngừng nâng cao chất lượng sáng tạo tác phẩm báo chí, tham gia và đạt nhiều giải thưởng báo chí. Theo đó, trong giai đoạn 2015-2020, Hội Nhà báo tỉnh và các cơ quan báo chí truyền thông của tỉnh xác định trọng tâm phong trào thi đua yêu nước trong đội ngũ người làm báo trên địa bàn tỉnh là tiếp tục bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và thực tiễn sinh động ở vùng đất được ví là “một Việt Nam thu nhỏ” để sáng tạo tác phẩm báo chí nhằm thông tin, tuyên truyền đưa đường lối của Đảng đến với người dân; đồng thời phản ánh những ý kiến của nhân dân, là diễn đàn để người dân thực hiện quyền tự do dân chủ theo quy định của pháp luật.
 
Bên cạnh đó, trao đổi với phóng viên, nhà báo Đỗ  Ngọc Hà - Phó Chủ tịch Thường trực HNB Quảng Ninh cho biết thêm: Để nâng cao hiệu quả, chất lượng phong trào thi đua sáng tạo tác phẩm báo chí, các cấp Hội Nhà báo ở tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp, trọng tâm là bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho hội viên. Hội Nhà báo tỉnh, các Chi hội, Liên chi hội, cơ quan báo chí đã phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ của Hội Nhà báo Việt Nam, Học viện Báo chí - Tuyên truyền mở 17 lớp bồi dưỡng cho hơn 400 lượt hội viên, phóng viên với đa dạng các chủ đề... Các Chi hội, Liên chi hội, Trung tâm Truyền thông tỉnh cũng chủ động mở nhiều lớp, tổ chức nhiều hình thức trao đổi nghiệp vụ trong hội viên, tổ chức đi khảo sát và trao đổi kinh nghiệm làm báo ở nước ngoài...
 
Đặc biệt, với tinh thần bắt nhịp xu hướng mới, Hội Nhà báo tỉnh cũng đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt nghiệp vụ như tổ chức hội thảo, sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm, bảng tin, lập các nhóm, fanpage trên mạng xã hội… để góp phần nâng cao trình độ mọi mặt cho hội viên. Chủ đề sinh hoạt nghiệp vụ khá đa dạng, bám sát thực tiễn đời sống báo chí, đáp ứng được nhu cầu của hội viên, như: “Xây dựng tòa soạn hội tụ và hành động của người làm báo”; “Nhà báo và mạng xã hội”, “Học tập phong cách làm báo Hồ Chí Minh”, “Phát huy truyền thống báo Than”…
 
Việc coi trọng công tác nghiệp vụ đã giúp các hội viên, nhà báo gặt hái nhiều “quả ngọt”. Chỉ trong giai đoạn 2015-2020, các phóng viên, hội viên nhà báo trên địa bàn đã thi đua, giành nhiều giải cao trong các cuộc thi, giải báo chí các cấp. Đã có 6 tác phẩm đoạt Giải Báo chí Quốc gia trong 5 năm qua. Trong đó có 02 nhóm tác giả có tác phẩm đoạt giải A, 1 nhóm tác giả đạt giải B Giải Báo chí Quốc gia, điều mà không phải giai đoạn nào, không phải tổ chức Hội nào cũng đạt được.
 
Ngoài ra, tham gia Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng - Giải Búa liềm vàng, ngay trong năm đầu tham gia (năm 2016), hội viên nhà báo của tỉnh đã đoạt giải cao, các năm sau đó cũng đều duy trì việc có hội viên đoạt giải cao; đồng thời các cơ quan báo chí của tỉnh cũng được khen thưởng do có thành tích xuất sắc trong công tác phát động, tổ chức hưởng ứng tham gia. Cùng với đó, còn có nhiều phóng viên, hội viên nhà báo trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia và đoạt giải trong các liên hoan phát thanh, truyền hình, các cuộc thi, giải báo chí chuyên đề khác. Đối với Giải Báo chí tỉnh Quảng Ninh, từ năm 2015 đến nay, Hội Nhà báo tỉnh đã chủ trì xét giải, tham mưu cho tỉnh ban hành các quyết định công nhận và thưởng tiền cho 348 tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đạt giải từ khuyến khích đến giải nhất.
 
Thi đua xây dựng tổ chức Hội vững mạnh
 
Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của HNB Quảng Ninh trong 5 năm qua. Trong đó, đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chuyên môn thực hiện quán triệt đầy đủ các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước, của tỉnh đến hội viên. Đồng thời, trên tinh thần đó, nhà báo Đỗ Ngọc Hà nhấn mạnh:  Công tác giáo dục, bồi dưỡng về nhận thức chính trị - xã hội, đạo đức nghề nghiệp và kiến thức pháp luật cho hội viên được thực hiện với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả. Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Luật Báo chí năm 2016, Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam đến toàn thể hội viên. Các Chi hội, Liên chi hội đã đa dạng hóa các hình thức tổ chức như tọa đàm, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm… Đã triển khai sâu rộng việc “Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với thực hiện 10 điều Quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, tạo bước chuyển trong nhận thức của hội viên về trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân và đạo đức nghề nghiệp của người làm báo.
 
“Công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng. Công tác xét kết nạp hội viên được tiến hành nghiêm túc và ngày càng chặt chẽ hơn, trong đó phát huy vai trò của Ban Kiểm tra Hội Nhà báo tỉnh. Việc trao kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam, chúc thọ các nhà báo cao tuổi cũng được Hội duy trì khá hiệu quả. Từ đó, vai trò của Hội Nhà báo tỉnh không ngừng được nâng cao, từng bước khẳng định vị thế của tổ chức chính trị - xã hội – nghề nghiệp trong giới báo chí và đời sống xã hội” - Phó Chủ tịch Thường trực HNB  Quảng Ninh nhấn mạnh.
 
Không chỉ vậy, HNB Quảng Ninh được đánh giá là một trong những Hội địa phương đi đầu trong các hoạt động an sinh xã hội thời gian qua. Theo đó, thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ninh tiếp tục nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng ở huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam (tính đến nay đã được 26 năm). Sau khi Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Bưởi qua đời, Hội Nhà báo tỉnh nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng Trương Thị Tám ở xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc... Hội Nhà báo Quảng Ninh, các cơ quan báo chí, các Chi hội, Liên chi hội, Câu lạc bộ Nhà báo đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo và các hoạt động dân sinh xã hội khác cũng đạt những kết quả thiết thực...
 
Các hoạt động văn nghệ, thể thao cũng diễn ra sôi nổi như: Duy trì Giải bóng đá truyền thống; Liên hoan tiếng hát người làm báo Quảng Ninh, tham gia Liên hoan tiếng hát người làm báo Việt Nam. Các cơ quan báo chí cũng tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao, tạo sự gắn kết, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần và thể trạng sức khỏe cho đội ngũ phóng viên, hội viên nhà báo. Bên cạnh đó, công tác thi đua khen thưởng, Công tác lãnh đạo, chỉ đạo cũng được quan tâm tích cực. Sau mỗi dịp Đại hội, Ban Chấp hành Hội Nhà báo tỉnh đều rà soát và bổ sung nhằm hoàn thiện Quy chế hoạt động của Ban Chấp hành Hội, Quy chế thi đua khen thưởng, Quy chế mừng thọ các nhà báo cao tuổi...