Tôn vinh những tác phẩm giàu tính chiến đấu

Thứ hai, 23/06/2014 - 13:46

Tối qua 21-6, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô (Hà Nội), Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ VIII - năm 2013.

Tác giả Lê Hoàng Anh(Báo Hà Nội Mới) đoạt giải C với loạt bài"Quản lý và thực hiện quy hoạch xây dựng trên địa bàn Hà Nội: Bức trang dang dở"(cùng tác giả Ngọc Trâm). (Ảnh: Viết Thành).

Tới dự có các đồng chí UVBCT: Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; Bí thư TƯ Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo TƯ Đinh Thế Huynh; Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Giải năm nay phản chiếu bức tranh báo chí cách mạng Việt Nam với những gam màu nổi bật là giàu tính chiến đấu và ý thức trách nhiệm xã hội của người làm báo.

Lần đầu tiên kể từ Giải Báo chí quốc gia lần thứ I - năm 2006 đến nay, Giải Báo chí quốc gia có đến 8 giải A. Trong đó, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, mỗi cơ quan giành 2 giải, 2 giải còn lại thuộc về Báo Thanh niên và Báo Nghệ An. Ngoài ra, còn có 27 giải B, 41 giải C và 39 giải khuyến khích. Mỗi tác phẩm được vinh danh đều có ý nghĩa xã hội quan trọng. Ví dụ, với loạt bài đoạt giải B "Nhân bản kết quả xét nghiệm ở BVĐK Hoài Đức", Báo Lao động đã góp phần phanh phui một vụ việc "động trời" xảy ra trên địa bàn Hà Nội, giúp các cơ quan chức năng kịp thời chấn chỉnh công tác quản lý y tế, xử lý kịp thời những cán bộ y tế thoái hóa biến chất. Hay như tác phẩm đoạt giải C của Báo Hànộimới "Quản lý và thực hiện quy hoạch xây dựng trên địa bàn Hà Nội: Bức tranh dang dở" đã kiến giải những biện pháp cấp bách để tăng cường quản lý một trong những lĩnh vực "nóng bỏng" nhất của Thủ đô.

Ngoài ra, trong 8 giải A thì có đến một nửa là những tác phẩm bàn trực tiếp về những "lỗ hổng" về kinh tế - xã hội, đó là: Vi phạm pháp luật ở Nghi Phương (Nghệ An), than lậu ở Quảng Ninh, lỗ hổng quản lý tài nguyên nước - nhìn từ cuộc tranh giành ở miền Trung và chuyện buồn của ngành cơ khí. Đặc biệt, bên cạnh 2 tác phẩm đoạt giải có chủ đề biên giới, Giải Báo chí quốc gia lần thứ VIII còn vinh danh 9 tác phẩm viết về chủ quyền biển đảo, trong đó có 2 tác phẩm đoạt giải A. Loạt bài "25 năm hải chiến Trường Sa" gợi lại những ký ức đau thương của dân tộc và cảnh báo về sự hung hăng, hiếu chiến, đặc biệt là tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông. Còn "Cầu truyền hình trực tiếp "Biển đảo của chúng ta"" (Đài Truyền hình Việt Nam) tựa như lời khẳng định về tầm quan trọng của biển đảo Tổ quốc, đồng thời là lời nhắc nhở về sự đoàn kết một lòng trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng.

Chúc mừng các nhà báo vinh dự được trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ VIII - năm 2013 và gửi lời chúc mừng người làm báo cả nước nhân 89 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Trưởng ban Tuyên giáo TƯ Đinh Thế Huynh nhấn mạnh: "Báo chí đã trở thành lực lượng xung kích tin cậy của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước".

Theo Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu, kết quả tổng thể của giải đã phản ánh tương đối chính xác, toàn diện tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa của đất nước trong năm 2013. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã nỗ lực hết mình, tìm tòi phát hiện, phản ánh mọi khía cạnh của cuộc sống, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, phanh phui và phê phán các hiện tượng tiêu cực, chống tham nhũng, chống các luận điệu sai trái thù địch.

Hội Nhà báo Việt Nam nhận định: "Đội ngũ báo chí đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần vào thành công chung trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Báo Hànộimới giành 1 giải C, 1 giải khuyến khích

Tại Giải Báo chí quốc gia lần thứ VIII - năm 2013, Hội Nhà báo TP Hà Nội đoạt 2 giải C và 2 giải khuyến khích. Trong đó, Báo Hànộimới đoạt 1 giải C với loạt bài: "Quản lý và thực hiện quy hoạch xây dựng trên địa bàn Hà Nội: Bức tranh dang dở" - của tác giả Lê Hoàng Anh, Nguyễn Ngọc Trâm; 1 giải khuyến khích với loạt bài: "Quản lý sử dụng nhà, đất công trên địa bàn Hà Nội" của tác giả Vũ Ngọc Hà. Hai giải thưởng còn lại là giải C của Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội với tác phẩm "Một ánh sao khuê đôi vầng nhật nguyệt" và giải khuyến khích của Báo Kinh tế - Đô thị với loạt bài "Khó như vay vốn lãi suất 6%/năm: Cửa nào cho mua nhà ở xã hội tiếp cận vốn?".
8 giải A Giải Báo chí quốc gia lần thứ VIII - năm 2013

Loạt bài "Nơi bắt đầu Tổ quốc" - Nhóm tác giả Liên chi hội (LCH) Nhà báo Báo Nhân Dân; loạt bài "Xung quanh vụ việc vi phạm pháp luật ở Nghi Phương" - Nhóm tác giả Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An; loạt bài "Than lậu tại Quảng Ninh" - Nhóm tác giả LCH Báo Nhân Dân; tác phẩm phát thanh "40 năm ký kết Hiệp định Paris: Đỉnh cao thắng lợi ngoại giao Việt Nam" - Nhóm tác giả LCH Đài Tiếng nói Việt Nam; tác phẩm phát thanh "Lỗ hổng trong quản lý tài nguyên nước - Nhìn từ cuộc tranh giành nước ở miền Trung" - Nhóm tác giả LCH Đài Tiếng nói Việt Nam; tác phẩm truyền hình "Chuyện buồn của ngành cơ khí" - Nhóm tác giả LCH Đài Truyền hình Việt Nam; tác phẩm truyền hình "Cầu truyền hình trực tiếp "Biển đảo của chúng ta"" - Nhóm tác giả LCH Đài Truyền hình Việt Nam; loạt bài: "25 năm hải chiến Trường Sa" - Nhóm tác giả LCH Báo Thanh niên.

Võ Lâm