Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 28/02/2024

Viettel công bố nghiên cứu thành công Chip 5G DFE và trợ lý ảo AI

30/10/2023 14:19 CH
20231030-A-9.jpg
Dòng chip 5G DFE này đánh dấu một bước tiến đột phá trong ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam. Được phát triển hoàn toàn bởi đội ngũ kỹ sư của Viettel, đây là dòng chip 5G đầu tiên của Việt Nam, thuộc hệ sinh thái sản phẩm 5G. Được mô tả như là thành phần phức tạp nhất của hệ sinh thái 5G, chip 5G DFE có khả năng xử lý các thuật toán 5G DFE, điều khiển toàn bộ các hoạt động của 5G RRU (Khối thu/chuyển tín hiệu), và giao tiếp tốc độ cao với các khối xử lý 5G khác. Chip 5G DFE được đánh giá có độ phức tạp tương đương với chip Apple A7, với khả năng tính toán lên tới 1.000 tỷ phép tính/giây và đã nhận được đánh giá cao từ các đối tác uy tín như Synopsys.
 
Việc phát triển chip 5G này có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh thị trường thế giới chưa cung cấp sản phẩm chip 5G thương mại. Điều này đặt nước Việt Nam vào vị trí tiềm năng để tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu và sản xuất các loại chip phục vụ nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), 6G, IoT trong tương lai.
 
Triển lãm VIIE 2023 cũng là nơi Viettel trình diễn hệ thống mạng 5G toàn trình, đảm bảo an ninh và an toàn thông tin cho Việt Nam. Các thiết bị 5G do Viettel sản xuất được mô tả là áp dụng các công nghệ mới nhất và đạt tiêu chuẩn quốc tế, sẵn sàng thương mại hóa 5G tại Việt Nam.
 
Ngoài ra, Viettel cũng giới thiệu hai sản phẩm tiêu biểu trong lĩnh vực trợ lý ảo AI. Trợ lý ảo pháp luật có hệ thống tri thức pháp luật lớn, đáng tin cậy, được thiết kế riêng cho người Việt. Nó có khả năng xử lý đồng thời lên đến 2.000 yêu cầu, tăng năng suất lên đến 10.000 lần, giúp giảm tối đa nhân sự và thời gian triển khai, và cung cấp giải đáp 24/7 cho người dân và khách hàng. Viettel cũng giới thiệu giải pháp hỗ trợ chăm sóc khách hàng tự động - Viettel AI Video KYC, một công cụ hỗ trợ xác minh khách hàng, giao tiếp bằng giọng nói và xử lý hình ảnh tự động. Với sản phẩm này, doanh nghiệp có thể tiết kiệm gần 60 tỷ đồng mỗi năm và duyệt đơn hàng trên bot với tỷ lệ lên đến 90%, cho phép xử lý hàng trăm nghìn cuộc gọi video call mỗi tháng, hoạt động suốt 24/7.
 
Viettel đã đánh dấu một bước quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghiệp công nghệ tại Việt Nam và thúc đẩy tiềm năng phát triển trong tương lai, bao gồm việc sản xuất các loại chip cho nhiều lĩnh vực khác nhau và thúc đẩy công nghệ 5G tại Việt Nam.
 
20231030-A-10.jpg
 
Sáng 28/10/2023, Lễ Khánh thành Cơ sở hoạt động mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư kết hợp Khai mạc Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023) đã chính thức diễn ra tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc. Tại triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023, Viettel công bố nghiên cứu thành công Chip 5G và Trợ lý ảo AI cùng thông điệp “Technology with heart – Công nghệ từ trái tim”.