Thứ năm, ngày 25/04/2024

Phát động triển khai nền tảng “Công dân số xứ Lạng”

13/05/2022 13:56 CH
20220513-A-1.jpg
Các đại biểu bấm nút triển khai nền tảng “Công dân số xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử

Nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” được phát triển trên mô hình microservice dễ mở rộng và nâng cấp, có khả năng chịu tải cao với giao diện thông minh, phân bố thông tin khoa học, gần gũi và theo xu hướng thiết kế mới, giúp người dân, tổ chức dễ dàng tiếp cận và sử dụng hiệu quả. Nền tảng được tích hợp các ứng dụng gồm: Chức năng phản ánh kiến nghị, dịch vụ công, tra cứu thông tin đất đai, trợ lý ảo iSee, app Postmart của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam từ đó cho phép người dân tra cứu các tiện ích cơ bản và thực hiện mua hàng trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn.

Trước khi triển khai chính thức, Sở TTTT tỉnh đã tổ chức thí điểm nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” tại xã Tân Đoàn, huyện Văn Quan; xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng; phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn. Việc triển khai thí điểm ở một xã khó khăn, một xã nông thôn mới nâng cao và một phường đông dân của thành phố với mục đích thử nghiệm triển khai ở nhiều môi trường, nhiều kiểu mẫu công dân khác nhau sau đó sẽ triển khai trên toàn tỉnh. Theo thống kê, từ ngày 15/4/2022 đến nay, tại xã Tân Đoàn, huyện Văn Quan, Tổ Công nghệ số cộng đồng đã triển khai được 823 tài khoản, trong đó: 181 tài khoản “Công dân số Xứ Lạng”, 359 tài khoản thanh toán MB Bank, 94 tài khoản người mua trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn. Lạng Sơn đặt mục tiêu ngay trong năm 2022, 70% dân số trên địa bàn từ 15 tuổi trở lên cài đặt, sử dụng nền tảng “Công dân số Xứ Lạng”, ứng dụng “thương mại số”, tài khoản “thanh toán số”.

20220513-A-2.jpg
Phó Tổng giám đốc Lê Quốc Anh phát biểu tại buổi lễ

Trong thời gian qua, Bưu điện Việt Nam cùng Bưu điện tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương cùng các sở ban ngành liên quan để triển khai nghị quyết số 49-NQ/TU ngày 28/9/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Lạng Sơn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 nhằm thực hiện mục tiêu đưa Lạng Sơn trở thành một trong 10 địa phương dẫn đầu. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Tổng giám đốc Lê Quốc Anh cho biết: “Bưu điện Việt Nam mong muốn đóng góp một phần công sức để thực hiện mục tiêu của tỉnh Lạng Sơn về xây dựng công dân số thông qua việc phát triển số người dân cài đặt app mua, bán hàng trên sàn TMĐT Postmart và số tài khoản thanh toán điện tử. Bưu điện Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, tổ chức, triển khai chương trình tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao kỹ năng sử dụng công nghệ số trong phát triển kinh tế nền tảng số; phát động phong trào nông dân chủ động tham gia phát triển kinh tế số, sản xuất, phân phối, giao dịch, tiêu thụ các sản phẩm nông sản chất lượng cao của tỉnh”.

20220513-A-3.jpg
Các đại biểu tham quan, trải nghiệm gian hàng postmart của Bưu điện Việt Nam

Tại buổi Lễ, các đồng chí lãnh đạo bấm nút phát động triển khai nền tảng “Công dân số Xứ Lạng” và phát triển tài khoản thanh toán điện tử.

Nhân dịp này, Bưu điện tỉnh Lạng Sơn là 1 trong 9 tập thể cùng 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế số trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2 đã được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.