Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 27/07/2021

Hội Báo toàn quốc - Nhiệm vụ trọng tâm được thực hiện xuất sắc

06/11/2019 14:18 CH
20191106-Nam-11.jpg
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai mạc Hội Báo toàn quốc 2019
 
Thực hiện Nghị quyết của Đại hội, ngay từ đầu năm 2016, Hội Báo toàn quốc đã được tổ chức thành công tại tòa nhà Hội Nhà báo Việt Nam đường Dương Đình Nghệ. Tiếp đó các đơn vị thuộc Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam mà cốt lõi là Nhà Văn hóa Hội Nhà báo Việt Nam đã tập trung xây dựng đề án tổ chức Hội Báo toàn quốc hàng năm. Đến 27/12/2016 Đề án Hội Báo toàn quốc đã được phê duyệt.
 
Sau 04 lần tổ chức thành công tốt đẹp, Hội Báo toàn quốc hàng năm đã đón nhận sự có mặt, động viên của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng chính phủ và nhiều đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các Bộ ngành cùng với số lượng hàng nghìn người tham gia Hội Báo mỗi ngày. Điều đó không chỉ thể hiện sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với sự kiện quan trọng của giới báo chí mà còn thể hiện khí thế phát triển của báo chí Việt Nam khi đồng hành cùng đất nước đổi mới.
Sau 04 lần tổ chức, Hội Báo toàn quốc là dịp tôn vinh những thành tựu to lớn của báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phẩm báo chí gắn liền với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; Tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhân dân; góp phần nâng cao vai trò, vị thế và uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống xã hội nói chung...
 
20191106-Nam-12.jpg
Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cắt băng khai mạc Hội Báo toàn quốc 2019
 
Hội Báo toàn quốc đã trở thành một trong những sự kiện quan trọng nhất của giới báo chí Việt Nam trong năm, là ngày hội lớn của giới báo chí và công chúng cả nước. Nguyên nhân của những thành công này đó là:
 
1. Sự quan tâm, phối hợp và ủng hộ mạnh mẽ của các Bộ, ngành liên quan
 
Hội Báo toàn quốc được tổ chức thành công trong 04 năm qua trước hết là do có sự quan tâm chỉ đạo, phối hợp của Ban Tuyên giáo Trung ương,  UBND Thành phố Hà Nội, các bộ, ngành với Hội Nhà báo Việt Nam. Từ bước xây dựng đề án Hội Báo toàn quốc đến công tác xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện, Hội Nhà báo Việt Nam đã nhận được sự đồng thuận, sự ủng hộ cao của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Tài chính, của một số doanh nghiệp và đặc biệt là của UBND Thành phố Hà Nội đơn vị đồng tổ chức Hội Báo toàn quốc. Vì vậy, việc triển khai tổ chức Hội Báo được phối hợp chặt chẽ và thuận lợi.
 
Qua 04 năm tổ chức, Hội Báo toàn quốc đã trở thành một hoạt động có tính xã hội cao được các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp cùng chung lo cho ngày hội của giới báo chí và công chúng. 
 
2. Sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của các cấp hội, các cơ quan báo chí trong cả nước
 
Hội Báo toàn quốc nhận được sự quan tâm tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam và của lãnh đạo các cơ quan báo chí. Nhiều cấp hội, nhiều cơ quan báo chí tham gia Hội Báo như là một sự kiện đặc biệt quan trọng của cơ quan mình. Nhiều đồng chí lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương còn trực tiếp chỉ đạo thực hiện các gian trưng bày tại Hội Báo toàn quốc. Nhiều đồng chí lãnh đạo các báo trực tiếp chỉ đạo thiết kế thi công gian trưng bày.
 
Nhiều Hội Nhà báo địa phương dù ở rất xa Hà Nội đã vượt qua không ít khó khăn về điều kiện tài chính, nhân lực tham gia có gian trưng bày chung tại các cụm báo chí các khu vực nhưng vẫn cố gắng thiết kế và trưng bày một gian riêng của đơn vị mình tại Hội Báo điều đó thể hiện sự quan tâm đầy trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo, của các cấp Hội, của lãnh đạo các bộ, ngành, các địa phương của  các cấp Hội, của lãnh đạo các cơ quan báo chí để tạo nên sự thành công của Hội Báo toàn quốc trong 04 năm qua.
 
3. Nhiều sáng tạo, có tính đột phá trong trưng bày sản phẩm báo chí
 
Được tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội, một địa chỉ văn hóa hiện đại với diện tích gấp nhiều lần diện tích địa điểm tổ chức Hội Báo toàn quốc 2016,  2017, Các kỳ Hội Báo tiếp theo có quy mô và hình thức rộng lớn với nhiều điểm khác biệt mang tính đột phá.
Đầu tiên là sự ủng hộ, giúp đỡ mạnh mẽ, trách nhiệm của Ủy Ban Nhân dân TP. Hà Nội đơn vị đồng chủ trì tổ chức Hội Báo. Tiếp đến sự tham gia của đội ngũ hùng hậu của các cơ quan báo chí, các Liên Chi hội, Chi hội ở Trung ương; cơ sở đào tạo báo chí cùng với các gian trưng bày của Hội Nhà báo các tỉnh thành với rất nhiều đổi mới có tính đột phá trong sáng tạo về bố trí trưng bày. 
 
Việc sáng tạo trong tổ chức gian trưng bày từ hình thức tới nội dung là điều quan trọng thu hút công chúng tới tham quan mỗi gian trưng bày và tổng thể đó cũng là yêu cầu quan trọng cần thực hiện để tạo nên một Hội báo thành công.
 
20191106-Nam-13.jpg
Hội thảo "Vai trò của Báo chí trong truyền thông về chuẩn mực văn hóa ứng xử" trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2019
 
4. Tổ chức các hoạt động trong Hội báo phong phú, sinh động, có sức lan tỏa, truyền cảm hứng tới công chúng
 
Bên cạnh việc quảng bá hình ảnh của báo chí trong giai đoạn hiện nay, khẳng định sự phát triển mạnh mẽ và những thành tích to lớn của báo chí Việt Nam, Hội Báo toàn quốc còn là nơi để giao lưu, để những người làm báo, có diễn đàn trao đổi nghề nghiệp hữu ích. Hầu hết các sự kiện tại Hội Báo toàn quốc đều tập trung  đến vấn đề nâng cao nghiệp vụ báo chí gắn với các xu thế phát triển của xã hội hiện tại, tạo điểm nhấn đặc sắc cho Hội báo.
 
Hệ thống các giải thưởng trong khuôn khổ Hội báo đã góp phần nâng cao đặc trưng nghề nghiệp của ngày hội nghề báo. Người làm báo sẽ tự hào có một ngày hội có những hoạt động tôn vinh nghề nghiệp. Đó là yếu tố góp phần tạo nên sự hấp dẫn với giới báo chí khi tham dự Hội Báo.
 
5. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh về quy mô, nội dung các hoạt động của Hội Báo trên các phương tiện truyền thông được tăng cường
 
Công tác truyền thông trước, trong và sau Hội Báo được tổ chức bài bản, công phu. Lễ Khai mạc được truyền hình và phát thanh trực tiếp trên VTV1, VOV. Lễ Bế mạc được truyền hình và phát thanh trực tiếp trên Đài PTTH Hà Nội và VOV và đều được các kênh truyền hình như Quốc phòng Việt Nam, ANTV, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, Truyền hình Nhân Dân và các đài phát thanh truyền hình địa phương tổ chức tiếp sóng trực tiếp.
 
Các trailer quảng bá về Hội Báo cũng được Đài Truyền hình Việt Nam và các kênh truyền hình, các Đài PTTH địa phương phát liên tục vào các khung giờ quan trọng trong thời gian trước và trong Hội Báo, tạo hiệu ứng tích cực, góp phần thu hút một lượng lớn công chúng tham gia vào các hoạt động của Hội Báo.
 
6. Các đơn vị chịu trách nhiệm chính trong công tác tổ chức Hội Báo vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao
 
Các ban, đơn vị thuộc cơ quan Trung ương Hội và Bảo tàng Hà Nội cùng các đơn vị chức năng của thành phố Hà Nội đã vào cuộc thật sự với tinh thần trách nhiệm rất cao. Tất cả các phần việc Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức phân công đều được các đơn vị bám sát tiến độ, phối hợp nhịp nhàng trong từng khâu tổ chức do vậy trước giờ khai mạc mọi việc đều hoàn tất chu đáo.
Các đơn vị thiết kế thi công Hội Báo cũng thể hiện năng lực và khả năng đáp ứng yêu cầu cao trong việc tổ chức Hội Báo. Việc thiết kế đẹp tạo độ hoành tráng cao trong từng hạng mục cũng như tổng thể. 
 
Những nhược điểm cần khắc phục nhằm tổ chức Hội Báo toàn quốc thành công hơn nữa
 
1. Khắc phục những sai sót không đáng có
 
Những sai sót trong quá trình tổ chức Hội báo, trong việc tổ chức bình chọn các giải trong khuôn khổ Hội Báo, những sự cố trong việc thi công, bảo quản gian trưng bày là những khiếm khuyết không đáng để xảy ra. Nếu việc phân công cán bộ phụ trách chu đáo hơn, dự đoán các tình huống phát sinh xảy ra tốt hơn chắc chắn sẽ hạn chế được sai sót.
 
2. Hội Báo toàn quốc cần sự vào cuộc tích cực mạnh mẽ hơn của các Hội Nhà báo địa phương
 
Sau 04 năm tổ chức Hội Báo toàn quốc, Ban Tổ chức ghi nhận sự tham gia tích cực của các Liên chi hội, Chi hội trực thuộc và các cơ quan báo chí Trung ương cùng một số Hội Nhà báo địa phương. Tuy nhiên, một số Hội Nhà báo địa phương tham gia ở mức độ khiêm tốn hoặc không tham gia. Cần phải khẳng định rằng việc tham gia Hội Báo toàn quốc của các Hội Nhà báo địa phương là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công của Hội Báo toàn quốc. Cần phải đưa việc tham gia Hội Báo toàn quốc vào tiêu chí thi đua hàng năm của các cấp Hội.
 
Nên chăng Hội Nhà báo địa phương khi tham gia Hội Báo toàn quốc cần huy động các cơ quan báo chí của địa phương như Đài PTTH, Báo Đảng, các cơ quan báo chí đại diện, các cơ quan báo chí thường trú cùng đóng góp công sức, tài chính, trí tuệ, các ấn phẩm báo chí trên địa bàn để tạo nên một gian trưng bày phản ánh sống động các hoạt động báo chí trong năm ở địa phương.
 
3. Hội Báo toàn quốc cần đổi mới hơn nữa nội dung trưng bày và các hoạt động trong Hội Báo
 
Các nội dung trưng bày, các hoạt động tương tác với công chúng đã được một số đơn vị tổ chức rất thành công. Tuy nhiên, nhiều gian trưng bày chỉ giới hạn trưng bày các ấn phẩm báo Tết và một số loại ấn phẩm điển hình. Cần thiết và cấp bách để tạo nên sức sống lâu dài cho Hội Báo là việc cải tiến gian trưng bày của các đơn vị.
 
Gian trưng bày cần phải thể hiện được “sức sống” của các cấp Hội, của các cơ quan báo chí trong năm, cần phải thể hiện được sự đồng hành của báo chí với công cuộc đổi mới của đất nước trong năm. Và cần thiết phải tăng cường sự tương tác của công chúng với các gian trưng bày bằng những cách làm phù hợp.
 
Các hoạt động trong Hội Báo cũng cần thiết phải đổi mới, tăng cường việc trao đổi công tác Hội, công tác nghiệp vụ theo hướng thiết thực, bám sát xu hướng phát triển của báo chí hiện đại.