Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 26/01/2021

Nâng cao chất lượng hoạt động, công tác Hội Nhà báo trong thời kỳ mới

04/11/2019 14:43 CH
20191104-Nam-11.jpg
 
Ngày 1/11 tại Hà Nội, Hội Nhà báo TP. Hà Nội đã đăng cai tổ chức Giao ban Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc Quốc lộ 6 (Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu) với chủ đề "Nâng cao chất lượng hoạt động, công tác Hội Nhà báo trong thời kỳ mới" và trao giải báo chí viết về đề tài kỷ niệm "65 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2019), 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô(10/10/1954-10/102019).
 
Tham dự buổi Giao ban có các đồng chí: Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Trần Xuân Hà, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; Tô Quang Phán, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Nội - Tổng Giám đốc, Tổng Biên tập Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội; cùng đại diện các đồng chí là lãnh đạo Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc Quốc lộ 6 gồm Hà Nội, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu.
 
Phát biểu tại buổi Giao ban, đồng chí Tô Quang Phán, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo Hà Nội - Tổng Giám đốc, Tổng Biên tập Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội cho biết năm 2019 tròn 15 năm Chỉ thị 37-CT/TW ngày 18 tháng 3 năm 2004 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa IX) “Về tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới” được ban hành đi vào thực tế, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với tổ chức chính trị - nghề nghiệp của những người hoạt động báo chí, động viên và tạo điều kiện thuận lợi để người làm báo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị. Đây cũng là chủ đề được Hội Nhà báo thành phố Hà Nội lựa chọn lấy làm nội dung chính của Hội nghị Giao ban năm 2019 để Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc quốc lộ 6 thảo luận, trao đổi kinh nghiệm và đóng góp ý kiến. 
 
Đồng chí Tô Quang Phán mong muốn qua Hội nghị này, Hội Nhà báo các tỉnh trong Cụm thi đua tiếp tục phát huy vai trò, vị trí, đặc biệt là nhiệm vụ chính trị của mình trong việc thực hiện Chỉ thị 37-CT/TW, ngày 18 tháng 3 năm 2004 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa IX) “ Về tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới” gắn với Chỉ thị 05/CT-TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. 
 
Bên cạnh đó, các Hội Nhà báo thuộc Cụm thi đua tiếp tục động viên, cổ vũ hội viên, các cơ quan báo chí bám sát các chương trình công tác, các Nghị quyết, Chỉ thị, các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh, Thành ủy, UBND các tỉnh, thành phố, tăng cường tuyên truyền chính trị; Đề xuất, kiến nghị lãnh đạo các tỉnh -Thành ủy, UBND các tỉnh, thành phố, các sở ban, ngành, đoàn thể tiếp tục có sự ủng hộ để củng cố, xây dựng Hội vững mạnh, đoàn kết, phát triển; Đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo các tỉnh, thành hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn tài chính trong giai đoạn hiện nay của các cơ quan báo chí, để các cơ quan báo chí có điều kiện làm tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị.
 
Trong thời gian qua, đối với Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc quốc lộ 6 về cơ bản đã hoàn thành mục tiêu đề ra trong các chương trình hoạt động. Các Hội đã tổ chức tốt các chương trình hoạt động  và có nhiều đổi mới, sáng tạo, thu hút được hội viên tham gia. Các cơ quan báo chí trong Cụm thi đua, đặc biệt cơ quan báo Đảng đã phát huy vai trò đi đầu trong công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các Nghị quyết, Chỉ thị, Chương trình công tác trọng tâm của Đảng bộ các tỉnh, thành phố.
 
Năm 2019 là năm các cấp Hội tiếp tục củng cố, xây dựng tổ chức, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nhằm không ngừng nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động của Hội nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới, góp phần thiết thực, có hiệu quả vào việc tuyên truyền, quán triệt và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ các tỉnh, Thành phố. 
 
Không chỉ vậy, năm 2019 cũng là năm cuối triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X và Chương trình công tác toàn khóa nhiệm kỳ 2015-2020, để tiến tới Đại hội lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam. Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, Hội Nhà báo dọc Quốc lộ 6 đã quan tâm chỉ đạo thực hiện hoàn thành các chương trình công tác Hội, các kế hoạch công tác nghiệp vụ, chú trọng công tác quản lý và phát triển hội viên, quan tâm tới công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và bồi dưỡng nghiệp vụ, tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, văn nghệ, đẩy mạnh tuyên truyền nhân Kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và của địa phương.
 
Tại buổi giao ban, các đại diện các Hội Nhà báo trong cụm thi đua đã tham luận, trao đổi những kinh nghiệm nâng cao chất lượng hoạt động công tác Hội và hoạt động nghiệp vụ báo chí. Như tham luận với chủ đề "Phát huy vai trò Hội Nhà báo, nâng cao chất lượng chất lượng hoạt động Hội" (Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu); Chú trọng động viên hội viên đề cao trách nhiệm xã hội, tính chuyên nghiệp trong hoạt động báo chí (Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên).
 
Chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, nghề nghiệp, chuyên môn nghiệp vụ cho các hội viên, nhà báo (Hội Nhà báo tỉnh Sơn La); Khó khăn trong hoạt động công tác Hội ở Hòa Bình (Hội Nhà báo tỉnh Hòa Bình); Phát huy vai trò của Đảng viên trong việc thực hiện Quy định Đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam khi sử dụng mạng xã hội (Liên Chi hội nhà báo Báo Hà Nội mới- Hội Nhà báo TP Hà Nội); Một số kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng tác phẩm báo chí (Chi hội nhà báo Báo Kinh tế & Đô thị- Hội Nhà báo TP Hà Nội).
 
Phát biểu chỉ đạo, để làm tốt hơn nữa trong thời gian tới, cụ thể là năm 2020, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng Cụm thi đua cần:
 
Tiếp tục tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng cho Hội viên, thông qua việc tiếp tục tăng cường, học tập Luật Báo chí 2016, 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo và Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam; Quý 1- 2020 đã tiến hành Đại hội đảng các cấp, báo chí truyên tuyền phục vụ đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng lần thứ 13 là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.
 
Phát huy vai trò của Hội nhà báo trong việc tổng kết chỉ thị 37 của Ban bí thư; Tiếp tục nâng cao hơn nữa chuyên môn, nghiệp vụ, cho hội viên, nhà báo; Đặc biệt chú trọng nâng cao đạo đức nghề nghiệp của nhà báo. Bảo vệ quyền làm nghề hợp pháp của các nhà báo đồng thời cũng đấu tranh chống lại hành vi tiêu cực của giới báo chí, gắn với việc quản lý hội viên của các cấp Hội trong các cơ quan báo chí, quản lý phóng viên thường trú của các cơ quan báo chí tại địa phương; Khẩn trương chuẩn bị để tổ chức Đại hội của các cấp Hội Nhà báo.
 
Đồng chí Trần Xuân Hà, Phó Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã biểu dương những kết quả hoạt động đạt được của cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh thành dọc quốc lộ số 6. Thành ủy Hà Nội cũng có những đề nghị để hoạt động của cụm thời gian tới được tốt hơn như: Thực hiện tốt các hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, mở rộng nội dung hình thức tuyên truyền trên báo chí; Thực hiện tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho các nhà báo; Tổ chức nhiều hội thảo, cuộc thi, bám sát với công tác chỉ đạo, quản lý báo chí của từng địa phương, đơn vị.
 
Kết thúc hội nghị giao ban, Hội Nhà báo TP. Hà Nội đã trao cờ luân lưu cho Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu - đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị giao ban của Cụm thi đua năm 2020.
 
Cũng nhân dịp này, Cụm thi đua Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố dọc quốc lộ 6 đã tổ chức trao giải báo chí viết về đề tài kỷ niệm "65 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2019), 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô(10/10/1954-10/102019) cho các tác giả và nhóm tác giả đoạt giải. Kết quả có 24 tác phẩm đoạt giải ở các thể loại: Báo in, báo điện tử và phát thanh - truyền hình, trong đó có 2 Giải nhất, 3 Giải nhì, 4 Giải ba và 15 Giải khuyến khích.
 
Tại lễ trao giải, tác phẩm "Xứng đáng là thành phố vì Hòa bình" của nhóm tác giả Trần Hồng Vân – Triệu Thị Hoa – Hoàng Lệ Quyên – Vũ Thanh Hà, Báo Hà Nội mới - Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã giành Giải Nhất ở thể loại báo Điện tử. Tác phẩm "Ký sự Điện Biên" của nhóm tác giả Thế Tiệp – Thanh Vân – Ngọc Dũng – Trọng Quân – Lê Tuấn – Thái Dương; Đài Phát thanh - Truyền hình Lai Châu - Hội Nhà báo tỉnh Lai Châu đã đoạt Giải Nhất ở thể loại Phát thanh - Truyền hình.