Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 27/07/2021

Bắt kịp xu hướng công nghệ với dịch vụ báo nói trọn gói đến từ Mobifone

18/07/2019 14:16 CH
20190718-Nam-9.jpg
"Cuộc cách mạng" sử dụng báo nói ứng dụng công nghệ AI tại Việt Nam
 
Những năm gần đây, cuộc cách mạng 4.0 đã có ảnh hưởng mạnh mẽ tới tất cả các ngành nghề, lĩnh vực trên toàn thế giới và báo chí cũng không ngoại lệ. Trong đó, việc sử dụng báo nói ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang là xu thế mới đang gây nhiều chú ý thời gian gần đây ở Việt Nam bởi tính cần thiết và những lợi ích của nó. Hiện nay, ở nước ta đang có trên 5 tờ báo tiên phong áp dụng công nghệ này như Dân Trí, IctNews, Người đưa tin, Báo điện tử Tổ quốc, Ngày nay.
 
Báo nói là loại hình báo chí sử dụng tiếng nói, âm thanh, được truyền dẫn, phát sóng trên các hạ tầng kỹ thuật ứng dụng công nghệ khác nhau. Báo nói ứng dụng công nghệ AI là một trong những sản phẩm sử dụng công nghệ Text to Speech (TTS) - một trong những công nghệ nền tảng của kỷ nguyên giao tiếp bằng giọng nói trong cuộc cách mạng 4.0. Với công nghệ này, chỉ cần có đầu vào là nội dung văn bản, hệ thống máy tính sẽ tự động giúp các toà soạn chuyển đổi thành dạng audio; đồng thời có thể chỉnh sửa, chọn giọng đọc để phù hợp với nhu cầu của mình một cách nhanh chóng, tự động do hệ thống máy tính xử lý. Các tòa soạn sẽ không còn phải mất nhân sự và thời gian để đọc từng bài báo, sau đó xử lý âm thanh qua các phần mềm phức tạp.
 
Đối với độc giả, chúng ta không phải trực tiếp đọc báo như trước kia nữa, mà có thể vừa nghe báo, vừa làm các công việc khác.
 
Theo Solidiance, Việt Nam đang là nước có tốc độ tăng trưởng thị trường ô tô nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh nghe các tin tức trên radio hay nghe nhạc, người lái xe cũng có nhu cầu nghe trang báo yêu thích/ chuyên mục yêu thích để cập nhật các tin tức mới nhất. Tuy nhiên, nhu cầu giải trí, cập nhật tin tức của người lái xe luôn song hành cùng với sự đảm bảo về lái xe an toàn bởi vậy việc tiếp cận báo chí bằng cách nghe sẽ phù hợp hơn.
 
Thống kê cho thấy, hiện có hơn hơn 3 triệu người khiếm thị tại Việt Nam, trong đó 82% người khiếm thị nhận định “đọc” là một phần rất quan trọng của cuộc sống họ, nhưng cũng chỉ có 1% người khiếm thị có khả năng đọc được bằng chữ nổi.
 
Thực tế cho thấy, người cao tuổi có thói quen nghe nhiều hơn đọc do thị lực giảm bởì vậy hình thức nghe sẽ phù hợp và được yêu thích hơn khi tiếp cận báo chí.
 
Mặt khác, sự phổ biến của điện thoại di động thông minh và sự xuất hiện của hàng trăm triệu thiết bị audio mới, hay còn gọi là thiết bị loa thông minh, giờ đang lan rộng khắp thế giới càng khiến cho audio trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với giới truyền thông và báo chí.
 
Theo đó, việc sử dụng phiên bản Báo nói có thể coi là một xu hướng không thể tránh khỏi của các Tòa soạn báo Việt Nam nhằm giúp mang đến cho độc giả của mình những trải nghiệm tiếp cận tin tức hoàn toàn mới mẻ cũng như tiếp cận đa dạng đối tượng khách hàng hơn.
 
Dịch vụ báo nói Mobifone TTS nhiều ưu điểm vượt trội dành cho tất cae các báo
 
MobiFone TTS là sự kết hợp của ngôn ngữ học, vật lý học và công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên được nghiên cứu kĩ lưỡng trong vòng 10 năm trước khi ra mắt thị trường.
 
Sản phẩm sử dụng công nghệ chuyển đổi văn bản thành tiếng nói tiếng Việt tự nhiên ứng dụng trí tuệ nhân tạo MobiFone Text to Speech (MobiFone TTS) với nhiều ưu điểm vượt trội theo phương châm “tự nhiên - đa dạng - đơn giản”.
 
MobiFone TTS xử lý được ngôn ngữ tiếng Việt theo nhiều cấp độ khác nhau và phù hợp quy chuẩn ngôn ngữ báo chí, các tòa soạn khác nhau với chất giọng tự nhiên, có cảm xúc gần giống giọng người thật. Đặc biệt, công nghệ này có thể phát âm những tiếng ngoài dữ liệu chuẩn, kể cả các từ sai chính tả; đồng thời đưa ra cách đọc các từ chưa chuẩn hoá theo ngữ cảnh một cách thông minh và dự đoán đọc từ viết tắt, từ mượn nước ngoài. Sản phẩm cho phép tất cả các tòa soạn cập nhật từ điển bao gồm các từ ngữ mới và các từ ngữ thường sử dụng theo đặc trưng của báo.
 
Bên cạnh đó, sử dụng MobiFone TTS, các tòa soạn có thể lựa chọn đa dạng giọng đọc theo các vùng miền, giới tính với 05 giọng đọc nam - nữ. Với mong muốn mang đến sự lựa chọn tối ưu nhất cho mỗi khách hàng, MobiFone TTS cũng áp dụng nhiều gói sản phẩm linh hoạt khác nhau dựa trên nhu cầu của tòa soạn.
 
Cuối cùng, với tiêu chí đơn giản, việc triển khai nhanh chóng không yêu cầu nhiều về về tài nguyên cũng là một ưu điểm làm hài lòng các khách hàng của sản phẩm này.
 
Hỗ trợ tối đa - miễn phí thả ga
 
Nhằm đưa đến cho khách hàng những trải nghiệm mới mẻ nhất, đón đầu xu thế công nghệ 4.0, MobiFone sẽ áp dụng chính sách ưu đãi miễn phí trong vòng một năm đầu tiên sử dụng sản phẩm MobiFone TTS.
 
Ông..-.. chia sẻ: “Đây cũng là món quà đặc biệt công ty dành tặng khách hàng nhân dịp ra mắt loạt sản phẩm mới ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo bao gồm mAICallCenter, mAICall, mAICallCenter, MobiFone.ai, mAIVoice của công ty. Chúng tôi luôn kì vọng sẽ đưa lại những giải pháp công nghệ tiên tiến nhất giúp các Quý khách hàng phát huy tối đa hiệu quả công việc cũng như có những trải nghiệm tuyệt vời trong cuộc sống của mình.”
 
MobiFone TTS áp dụng chính sách miễn phí cài đặt và hỗ trợ kĩ thuật trong suốt 01 năm khách hàng sử dụng sản phẩm.
Với nhiều ưu điểm nổi trội về chất lượng sản phẩm, chính sách linh hoạt và ưu đãi miễn phí cực “chất", Dịch vụ báo nói đến từ MobiFone được kỳ vọng sẽ đóng góp không nhỏ trong cuộc cách mạng chuyển đổi số của nền báo chí Việt.