Thứ sáu, ngày 29/03/2024

Chặn, lọc thông tin xấu, độc trên mạng xã hội

07/09/2018 09:22 SA
20180907-Nam-1.jpg
Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị

Hiện có gần 100.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện tử viễn thông, công nghệ,… nhưng không có sự dẫn dắt, định hướng cụ thể, hiệu quả.

Bên cạnh đó, vấn đề quy hoạch báo chí, T.Ư Đảng, Bộ Chính trị đã ban hành nghị quyết nhưng quá trình thực hiện bị kéo dài. Hoạt động xuất bản đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhiều xuất bản phẩm xấu gây ảnh hưởng và bức xúc trong xã hội… Đặc biệt, việc đảm bảo an toàn, an ninh quốc gia còn nhiều khó khăn.

Ngoài ra, vấn đề  được dư luận xã hội rất quan tâm trong thời gian qua. Hiện người dân VN vẫn phải dùng mạng xã hội nước ngoài, trong khi ở VN đã cấp phép hoạt động cho hơn 400 mạng xã hội…

Ông Hùng khẳng định đối với những thông tin xuất phát trên mạng xã hội, trên không gian mạng hiện chưa có công cụ, công nghệ quản lý hoặc chưa biết cách quản lý… Do đó phải xây dựng các hệ thống giám sát, quan sát, hệ thống đo đạc, cảnh báo; phải dùng công nghệ để chặn, lọc thông tin xấu, độc gây phương hại đến lợi ích quốc gia, dân tộc.