Thứ bảy, ngày 20/04/2024

Xuất bản hồi ký “Gia đình, bạn bè và đất nước”

12/06/2012 14:33 CH

Bà Nguyễn Thị Bình nguyên quán ở Điện Bàn, Quảng Nam nhưng sinh ra tại tỉnh Sa Đéc (nay thuộc Đồng Tháp). Thân mẫu bà là con gái thứ hai của nhà chí sĩ Phan Chu Trinh. Năm 17 tuổi, bà bắt đầu tham gia phong trào sinh viên học sinh yêu nước, cướp chính quyền tại Sài Gòn. Năm 1948, bà vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Bà bị thực dân Pháp bắt giam và bị tra khảo tại bót Catinat, bị giam ở Khám Lớn, nhà lao Chí Hòa (1951 - 1953). 1954 bà ra tù, tham gia phong trào đòi thi hành Hiệp định Genève, một năm sau bà tập kết ra miền Bắc. Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam thành lập vào năm 1960 thì 1962 bà trở lại miền Nam dưới tên Nguyễn Thị Bình với chức vụ Ủy viên Trung ương Mặt trận Giải phóng. Cuối 1968, bà làm Trưởng đoàn đàm phán của Mặt trận Dân tộc Giải phóng sang Paris dự Hội nghị Paris về Việt Nam. Khi Chính phủ lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam được thành lập vào tháng 6-1969, bà Nguyễn Thị Bình giữ chức Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Từ năm 1968 đến 1972, bà nổi tiếng tại hội nghị 4 bên ở Paris bởi phong cách ngoại giao lịch lãm, duyên dáng, được truyền thông thế giới đặt cho biệt hiệu “Madame Bình”. Sau 1975, bà làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục (1976-1987), Phó trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng (1987-1992), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa V (1982-1986), Đại biểu Quốc hội từ khóa VI đến khóa X (1976-2002). Năm 1992, bà được bầu làm Phó chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (1992-2002). Bà là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Phó chủ tịch nước.

Qua 20 đề mục của tập hồi ký, độc giả có được cái nhìn bao quát về cuộc đời, sự nghiệp, lòng yêu nước, hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ anh dũng của nhân dân ta, biết bà Nguyễn Thị Bình cũng từng mơ làm bác sĩ và đã từng đi làm gia sư, rồi tham gia hoạt động cách mạng... Phần đặc biệt của hồi ký là những câu chuyện kể về cuộc hòa đàm Paris kéo dài từ năm 1968 đến 1973 mà bà Nguyễn Thị Bình là Trưởng phái đoàn đàm phán của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam, là người phụ nữ duy nhất ký tên vào Hiệp định Paris... Giới thiệu hồi ký Gia đình, bạn bè và đất nước, nhà văn Nguyên Ngọc khẳng định: “Có thể nói mà không sợ quá rằng có lẽ bà là một trong những người Việt Nam có nhiều bạn bè nhất trên thế giới, từ những người dân thường cho đến các nguyên thủ quốc gia nổi tiếng và thuộc nhiều chế độ chính trị khác nhau”.

Công ty Văn hóa Phương Nam phối hợp cùng NXB Tri Thức sẽ tổ chức buổi giao lưu, chính thức ra mắt cuốn sách Gia đình, bạn bè và đất nước vào sáng 12-6 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội với sự hiện diện của tác giả - nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, nhà văn Nguyên Ngọc, GS Chu Hảo.